Thứ hai, ngày 18/02/2019
Hoạt động BHXH Cần Thơ

Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ đối thoại trực tuyến tháng 3 - 2018

Cập nhật: 27/03/2018 - 07:30

   Hôm nay, 27/3/2018, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ thực hiện buổi đối thoại trực tuyến trên Website Bảo hiểm xã hội nhằm truyền tải thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người dân, người lao động và doanh nghiệp trên Website BHXH thành phố Cần Thơ. Đồng thời làm tài liệu để tổ chức; cá nhân quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN tra cứu.

   Chương trình đối thoại sẽ tập trung vào một số vấn đề như: giải đáp thắc mắc về chính sách chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… cho người dân, người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ

   Khách mời tham gia chương trình gồm Ban Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan của Bảo hiểm xã hội thành phố.

   Xin mời quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho chương trình ngay từ bây giờ vào địa chỉ hộp thư điện tử bhxhcantho@gmail.com hoặc website cantho.bhxh.gov.vn

   Câu 29: Cam Tuyen - tuyenvc109@gmail.com

   Kính gửi anh/chị Em tham gia bao hiểm năm 2003, đến 06/2005 sang Cty khác làm, Từ 14/06/2005-14/08/2005 em thử việc và chính thức ký hợp đồng có thời hạn 1 năm và hàng năm ký tiếp , đến 5 năm thì ký không thời hạn. Nhưng Công ty bắt đầu đóng BHXH cho em từ 01/2006 đến nay. Đến bây giờ khi nhận đối chiếu qua trình đóng BHXH, em mới phát hiện Công ty đóng thiếu khoảng thời gian em vào là của năm 2005. Vậy người lao động và người sử dụng lao động muốn đóng bổ sung khoảng thời gian đó công ty thiếu có được không? Trân trọng!

   Trả lời:

   Trong trường hợp người lao động đã tham gia tại đơn vị nhưng chưa trích đóng BHXH thì được truy thu BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo quy định tại Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017

   Câu 28: Ngoc Uyen Vo Thi - ngocuyenbhg@gmail.com

   Xin chào anh chị BHXH thành phố Cần Thơ!

   Tôi là người dân ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng xin hỏi Chi hội trưởng đã được ngân sách địa phương hỗ trợ mua thẻ BHYT, vậy có được tính giảm trừ cho các thành viên trong hộ gia đình không?

   Tôi xin cảm ơn!

   Trả lời:

   Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

   Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình; trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 khoản 5, Điều12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Cụ thể:

   1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

   2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng,

   3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

   4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng,

   Như vây, Các đối tượng đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mua BHYT thì không được tính giảm trừ mức đóng theo hình thức tham gia đối tượng hộ gia đình./.

   Câu 27: Phạm Mỹ Trinh - phammytrinh2712@gmail.com

   Kính gởi BHXH Cần Thơ,

   Em có 2 vấn đề thắc mắc, chưa rõ về bảo hiểm y tế mới , em gởi đến BHXH giải thích hộ để em sử dụng BHYT tốt nhất ạ.

   1. Bệnh viện Tim mạch và bệnh viện y học cổ truyền có đều là bệnh viện tuyến huyện không? Và nếu BHYT đăng ký khám ở bệnh viện Tim mạch, mà đi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện y học cổ truyền khi không có giấy chuyển có được coi là đúng tuyến

   2. Người thân của em ở quê được cấp BHYT theo diện thân nhân của quân nhân (vì có con làm công an) , vậy nếu đi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện y học cổ truyền cần thơ thì có được coi là đúng tuyến và được hưởng chế độ như thế nào?

   Em xin cám ơn!

   Trả lời:

   Bạn Phạm Mỹ Trinh thân mến!

   1. Căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 5 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế, Bệnh viện Tim mạch và Bệnh viện Y học cổ truyền là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng 2 tuyến tỉnh.

   Căn cứ quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh thì không được hưởng BHYT. Do đó, theo quy định, trường hợp bạn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Tim mạch đi khám bệnh, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền khi không có giấy chuyển giới thiệu chuyển tuyến thì không được hưởng chế độ BHYT.

   2. Căn cứ quy định nêu trên thì trường hợp người thân của bạn có thẻ BHYT đối tượng là thân nhân sĩ quan, có mã quyền lợi là TQ, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền khi không có giấy chuyển giới thiệu chuyển tuyến đến thì không được hưởng chế độ BHYT.

   Thân mến chào bạn!

   Câu 26: Bạn đọc Trần Thị Ngọc Hà ngocha200288@gmail.com

   Em có mua BHYT tự nguyện, nơi đăng ký KCB tại BV tim mạch Cần Thơ. Nay e về An Giang sinh sống. Vậy cho em hỏi thẻ BHYT của em có KCB tại BV tuyến huyện của tỉnh An Giang được hay không?

   Trả lời:

   Bạn Trần Thị Ngọc Hà thân mến!

   Căn cứ quy địnhtại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung, từ ngày 01/01/2016 người có thẻ BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến quận, huyện thì được hưởng BHYT đúng tuyến. Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp bạn khi khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện như bạn hỏi thì được hưởng chế độ BHYT đúng tuyến theo quy định.

   Thân mến chào bạn!

   Câu 25: “Chào cơ quan BHXH Cho tôi hỏi: Trong Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 có 1 nội dung là: " Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội". Vậy, sau khi tôi nghỉ được 1 năm tại công ty A nhưng trong thời gian nghỉ được 1 năm đó tôi có làm qua công ty B thì tiền hưởng BHXH cho khoảng thời gian đã đóng tại công ty A tôi có thể nhận 1 lần được không? Xin cảm ơn!”

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính Phủ, một trong những điều kiện được hưởng BHXH một lần là: “Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”.

   Đối với trường hợp của bạn, bạn tham gia BHXH tại Công ty A và thời gian từ khi bạn nghỉ việc ở Công ty A đã được 1 năm; trong thời gian nghỉ việc đó, bạn tiếp tục tham gia BHXH tại công ty B. Tuy bạn nghỉ việc ở Công ty đã được 1 năm nhưng bạn tiếp tục tham gia BHXH tại Công ty B nên trường hợp của bạn không thuộc điều kiện được hưởng BHXH một lần theo quy định trên. Tuy nhiên thời gian tham gia BHXH tại Công ty A, bạn có thể liên hệ người sử dụng lao động hoặc cơ quan BHXH nơi Công ty B đang tham gia BHXH để được cộng nối vào thời gian công tác tại Công ty B.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 24: Bạn đọc từ địa chỉ email tamnguyen012013@gmail.com hỏi:

   Cho em hỏi, theo quy định Thông tư 59/2016 thì thời gian ốm trùng với thời gian nghỉ không lương thì không được thanh toán chế độ ốm đau. Vậy tháng 6/2016 em có bị ốm chứng từ C65-HD cho nghỉ 10 ngày (1/6 - 10/6). Em nghỉ 10 ngày rồi xin nghĩ không lương ở nhà dưỡng bệnh, Vì thế BHXH nói phải báo giảm không lương cả tháng 6, vậy tháng 6 em có phát sinh (KL) - Vậy em có thanh toán được chế độ ốm trong tháng 6 đó không ạ.

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo hướng dẫn tại Điểm 1 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/9/2016 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chế độ BHXH theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau, thai sản bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà phải nghỉ việc từ 14 ngày trở lên trong tháng (bao gồm cả thời gian nghỉ việc không hưởng tiền lương thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo người lao động vẫn bị ốm đau và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Đề nghị bạn đối chiếu với quy định trên để thực hiện

   Câu 23: Bạn đọc từ địa chỉ email vuha87kthd@gmail.com hỏi:

   Tôi muốn hỏi thời gian quy định thời gian chốt sổ và trả sổ BHXH cho người lao động được quy định bao lâu tại điều nào của luật nào.

   Trả lời:

   Theo Khoản 4, Điều 29, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định: Xác nhận sổ BHXH không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   Câu 22: Bạn đọc từ địa chỉ email lp.sue1111@gmail.com hỏi:

   Năm 1997, chị gái tôi nộp hồ sơ đi làm tại một doanh nghiệp. Do yêu cầu về tuổi tác, chị tôi không đủ điều kiện nên đã mượn giấy tờ của chị họ để nộp hồ sơ và được chấp nhận đi làm.

   Doanh nghiệp đã căn cứ vào hồ sơ để cấp sổ BHXH mang tên và ngày tháng năm sinh của người chị họ.

   Trong trường hợp này, chị gái tôi phải làm thủ tục gì để đổi lại thông tin trong sổ BHXH để được mang tên mình?

   Xin cảm ơn!

   Trả lời:

   Trong trường hợp điều chỉnh nhân thân trong sổ BHXH do mượn hồ sơ đi làm thì được giải quyết cấp lại sổ BHXH. Để được cấp lại sổ BHXH thì chị gái bạn phải làm các thủ tục hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH nơi chị gái Bạn đang tham gia đóng BHXH, như sau:

   - Chị gái bạn phải có đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH, kèm theo sổ BHXH đã cấp, tờ khai cấp sổ BHXH lần đầu, bản sao giấy khai sinh, CMND.

   - Sơ yếu lý lịch khai lại đúng với nhân thân của chị gái bạn, có xác nhận của người sử dụng lao động.

   - Bản xác nhận của người sử dụng lao động về thời gian người lao động (chị gái bạn) làm việc tại đơn vị, có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xác nhận.

   - Bản cam kết của người cho mượn hồ sơ (chị họ bạn) và người mượn hồ sơ (chị gái bạn), có chứng thực của chính quyền địa phương.

   Câu 21: Ngọc Linh - Nguyenduong311215@gmail.com

   Kính gửi BHXH em có vấn đề sau xin nhờ BHXH tư vấn giúp em: Ba em năm 50 tuổi và đã Tham gia đóng bảo hiểm XH đến năm tròn được 20 năm 1 tháng. Nhưng hiện tại do vấn đề về sức khoẻ ba em bị thoát vị địa điệm, tăng huyết áp vô căng, thoái hoá cột sống, viên thắp khớp và một số bệnh về tim mạch khác... hiện tại không còn đủ sức khoẻ để lao động. Em muốn làm thủ tục để xin cho ba em về hưu sớm và thủ tục để được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần vì tình trạng bệnh của em đang bị mất dần kha năng đi lại. Xin BHXH hướng dẫn và tư vấn cho em. Mong sớm nhận được câu trả lời của BHXH. Em xin chân thành cảm ơn.

   Trả lời:

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn, được quy định cụ thể về tuổi đời của từng năm như sau:

   Đối với trường hợp của cha của bạn, tính đến năm 2018, ông được 50 tuổi nên chưa đủ điều kiện đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi.

   Thân ái!

   Câu 20: Nguyễn Thị Yến Nhi - ungngocluong90@gmail.com

   Xin chào! Nhờ bảo hiểm tư vấn giúp tôi, trường hợp của tôi như sau: - Tôi tham gia bảo hiểm công ty ở bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, và đóng đủ bh từ tháng 04/2017 đến hiện tại, trong thời gian tôi mang thai được 20 tuần tuổi, thì khám bác sĩ nói thai dị tật chi, nhưng bác sĩ không có giấy chỉ định bỏ thai. sau đó tôi và gia đình quyết định đến bệnh viện phụ sản quốc tế phương châu làm thủ tục bỏ thai bằng cách gây sẩy thai bằng thuốc. Nhập viện ngày 26/01/2018 ra viện ngày 29/01/2018. trên giấy ra viện có ghi chẩn đoán thai 20 tuần tuổi, dị tật các chi. tái khám sau 2 tuàn, nghỉ theo chế độ. Khi tôi đem hồ sơ qua bên bảo hiêm quận giải quyết thì bảo hiểm đòi có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Sau đó, tôi qua Bệnh viện phụ sản xin giấy chứng nhận thì bác sĩ nói trường hợp trên là điều trị nội trú, nên không cấp giấy chứng nhận. Như vậy trường hợp của tôi là thuộc điều trị nội trú hay ngoại trú và có thuộc trường hợp hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai không, và có được nghỉ 40 ngày như qui định thai 20 tuần được nghỉ 40 ngày không. Xin quý đơn vị giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn.

   Trả lời:

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Bảo hiểm xã hội thì thủ tục hưởng chế độ sẩy thai là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú và giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

   Trường hợp của bạn điều trị nội trú đã có giấy ra viện nên không cần bổ sung thêm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

   Trường hợp của bạn sẩy thai 20 tuần tuổi nên được nghỉ hưởng chế độ 40 ngày.

   Thân ái

   Câu 19: Bạn đọc từ địa chỉ email dkhanh7980@gmail.com

   Theo quy định của Luật BHXH, căn cứ để tính trợ cấp ốm đau là tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Nhưng một số trường hợp tháng liền kề trước khi nghỉ ốm không đóng BHXH thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

   Ví dụ 1: Tháng 2/2016 nghỉ không lương, ốm tháng 3/2016 và không đóng BHXH tháng 3/2016. Vậy người lao động có được hưởng trợ cấp ốm đau của tháng 3/2016 không?

   Ví dụ 2: Tháng 2/2016 nghỉ hưởng chế độ ốm đau 12 ngày và nghỉ việc không hưởng lương 5 ngày, tổng cộng 17 ngày không làm việc trong tháng, không đóng BHXH tháng 2/2016. Tiếp đó tháng 3/2016 ốm 10 ngày, nghỉ không lương 6 ngày, tổng cộng 16 ngày không làm việc, không đóng BHXH tháng 3/2016. Vậy người lao động có được hưởng trợ cấp ốm đau của tháng 3/2016 không?

   Rất mong chương trình hỗ trợ tư vấn để thực hiện tốt chính sách BHXH cho người lao động. Xin chân thành cảm ơn.

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoăc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bhxh của tháng đó.

   Ngoài ra theo hướng dẫn tại Điểm 1 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/9/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chế độ BHXH theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau, thai sản bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà phải nghỉ việc từ 14 ngày trở lên trong tháng (bao gồm cả thời gian nghỉ việc không hưởng tiền lương thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo người lao động vẫn bị ốm đau và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Để nghị bạn đối chiếu với quy định trên để đề nghị thanh toán chế độ cho người lao động.

   Câu 18: Lê Thị Hồng - honglanbh@gmail.com

   Tôi là giáo viên có tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 01/2016-05/2017 thì nghỉ việc. Ngày 16/12/2017 tôi sinh con thì có được hưởng thai sản không. Mong được giải đáp

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sinh con nếu có đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Bạn sinh con ngày 16/12/2017. Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con tính từ tháng 12/2016-11/2017. Trong khoảng thời gian này nếu bạn có đóng BHXH đủ 6 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

   Thân ái!

   Câu 17: Nguyễn Thị Nhung - nguyenbuituyentan@gmail.com

   Kính chào BHXH TPCT! Tôi tham gia BHXH bắt buộc liên tục từ tháng 4/2016 đến tháng 12/2017. Năm 2018 tôi và cơ quan ký hợp đồng làm việc theo tháng nên không được tham gia BHXH bắt buộc mà chuyển sang hình thức BHXH tự nguyện. Do đó, từ tháng 01/2018 tôi không tham gia BHXH nữa. Đến đầu tháng 4/2018 thì tôi sinh em bé. Xin hỏi, do từ tháng 01/2018 đến tháng 4/2018 tôi không tham gia BHXH nữa thì tôi có được hưởng các chế độ thai sản như sau không: - Hỗ trợ tiền lương nghỉ phép khám thai 05 lần trong thai kỳ. - 02 tháng lương cơ sở - 6 x (mức bình quân tiền lương của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản). Xin cảm ơn!

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lờ như sau:

   Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH thì lao động nữ đã chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trường hợp của bạn đã tham gia BHXH từ tháng 4/2016 đến tháng 12/2017, tháng 4/2018 mới sinh con thì bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng tiền lương bình quân trước khi nghỉ cộng 2 tháng trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở. Riêng đối với chế độ khám thai định kỳ bạn sẽ được thanh toán khi bạn còn đang tham gia BHXH và được đơn vị bạn đề nghị thanh toán.

   Câu 16: Hà Thanh Tòng - httong01@gmail.com

   Kính gửi: Bảo hiểm xã hội thành phố

   Cơ quan cho tôi xin hỏi vấn đề như sau: Hiện nay, ông bố tôi đã 85 tuổi (sinh năm 1933) đang khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TW theo đúng tuyến ghi trên thẻ BHYT năm 2018. Tình trạng khám chữa bệnh như sau: Sau khi ông nhập viện các y bác sỹ nhiệt tình khám và điều trị, Trong quá trình khám có chụp hình mạch máu ở chân thì bệnh viện có nhờ BV Phương Châu chụp hộ (máy BV TW bị hư) phải đóng hết 800 ngàn đồng; chẩn đoán bệnh phải cần thay dây (ống) dẫn máu lưu thông ở chi dự kiến phải chi từ 17-20 triệu đồng mua từ TP HCM (BV TW không có). Như vậy, với nội dung trên thì bố tôi có được BHYT thanh toán trả lại số tiền đó không? Mong quý cơ quan quan tâm và xem xét. Rất mong được sự nhiệt tình tư vấn giúp đỡ nhằm giảm bớt gách nặng cho gia đình. Xim cám ơn !

   Trả lời:

   Rất cám ơn bạn !

   Rất mong bạn tập trung các giấy tờ, toa thuốc, phiếu chỉ định và hóa đơn đã chi ra trong kỳ khám bệnh và chữa bệnh của ba bạn KCB tại BVĐK TW Cần Thơ. Đến cơ quan BHXH thành phố, phòng Tiếp nhận và trả kết quả hay phòng Tiếp dân để được xem xét cụ thể, BHXH sẽ phối hợp BVĐK TW Cần Thơ làm rõ các vấn đề bạn nêu để có hướng giải quyết cụ thể.

   Trân trọng kính chào !

   Câu 15: Lê Thu - cayeudau@yahoo.com

   Xin chào các anh chị nhân viên BHXH Cần Thơ.

   Tôi tên là Lê Thu. Anh chị cho tôi xin hỏi. Mẹ tôi có BHYT hộ gia đình đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là Trạm y tế phường Hưng Lợi. Mẹ tôi đến khám ở bệnh viện Tâm Minh Đức không có giấy chuyển viện thì có được thanh đúng tuyến không? Nếu tổng chi phí khám chữa bệnh của mẹ tôi vừa tiền công khám 2 khoa vừa tiền thuốc vừa tiền xét nghiệm là 400 ngàn thì mẹ tôi chỉ phải trả chi phí chênh lệch 20% là 80 ngàn thôi đúng không ạ? Hay có cách tính nào khác nữa không? Tôi xin cám ơn các anh chị.

   Trả lời:

   Chào bạn Lê Thu!

   Căn cứ quy định tại Khoản 4, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh thì được hưởng BHYT đúng tuyến.

   Trường hợp mẹ của bạn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở Trạm y tế phường Hưng lợi, quận Ninh Kiều đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện Tâm Minh Đức mà không có giấy chuyển viện thì vẫn được hưởng BHYT đúng tuyến (do Bệnh viện Tâm Minh Đứcđược Sở Y tế tạm xếp hạng 3 tuyến huyện) và theo quyền lợi, nghĩa là đối tượng thuộc hộ gia đình vẫn phải đóng 20% nếu tổng chi phí cho một lượt khám chữa bệnh lớn hơn 15% mức lương tối thiểu, hiện nay là 195.000 đồng/1 lượt. Đồng thời, Bệnh viện Tâm Minh Đức là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, do đó việc giá dịch vụ y tế được phép thuchênh lệch giá và phải được niêm yết công khai cho mọi người dân được biết.

   Thân mến chào bạn!

   Câu 14: Nguyễn Duy Nguyên - llyn142@hotmail.com

   “Cha tôi sinh năm 1963, trước làm công nhân ở cty sản xuất vật liệu xây dựng. Sau đó do kinh doanh ế ẩm nên cty bán lại cho chủ khác, cha tôi có trên 20 bhxh... Vậy cho hỏi thủ tục xin nhận tiền hưu như thế nào? Cần chuẩn bị giấy tờ gì trước khi đến bhxh Cần Thơ? Xin cảm ơn trước.”

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động làm việc trong điều kiện bình thưởng được hưởng chế độ hưu trí khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

   - Có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn, được quy định cụ thể về tuổi đời của từng năm như sau:

   Đối với trường hợp của cha của bạn, tính đến năm 2018, ông được 55 tuổi (tính theo năm sinh của ông) và có thời gian đóng BHXH hơn 20 năm thì căn cứ theo quy định của Luật BHXH hiện hành, ông chưa đủ điều kiện về tuổi đời (nam đủ 60 tuổi ) để hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại Điều 54.

   Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu có nguyện vọng hưởng chế độ hưu trí trước tuổi thì cha của bạn nên liên hệ Trung tâm Giám định y khoa cấp tỉnh nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục giám định khả năng lao động. Nếu có kết luận suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ hưu trí tại Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi cư trú.

   Bên dưới là quy định về thủ tục hồ sơ hưởng lương hưu, bạn nên tham khảo.

   Hồ sơ hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 19 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam:

   "1. Đối với người đang đóng BHXH bắt buộc

    1.1. Sổ BHXH;

   1.2. Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí (bản chính) theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27/4/2010 của Chính phủ hoặc quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu số 12-HSB (bản chính);

   1.3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ nặng (tương đương với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT đối với người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động;

   1.4. Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp của cơ quan có thẩm quyền cấp đối với người nghỉ hưu vì bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp."

   Thân ái chào bạn!

   Câu 13: Bạn đọc Kiều Trinh từ mail: Trinh Trinhb1407274@student.ctu.edu.vn

   Kính chào BHXH Cần Thơ!

   Em có vấn đề sau nhờ BHXH tư vấn giúp ạ: Hộ khẩu e thường trú ở Cái Răng nhưng hiện tại em đang làm việc va ở trọ ở Ninh Kiều, em xin hỏi em có thể đăng kí nơi KCB ban đầu ở các bệnh viện ở Ninh Kiều được không vậy? E có thể liên hệ ở đâu để mua được BHYT ạ ? Mong sớm nhận được câu trả lời của BHXH. Em xin chân thành cảm ơn !

   Trả lời:

   Căn cứ vào Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

   5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

   a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

   b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

   Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bạn liên hệ tại Đại lý thu BHYT đặt tại UBND phường, Bưu cục văn hóa xã hoặc Trạm Y tế theo hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (bạn muốn tham gia tại nơi tạm trú thì phải có sổ tạm trú theo quy định).

   Hiện nay quận Ninh Kiều không có bệnh viện quận mà chỉ có 13 Trạm Y tế phường là cơ sở công lập đủ điều kiện đăng ký KCB ban đầu trên địa bàn quận Ninh Kiều được công nhận của Sở Y tế TP. Cần Thơ.

   Việc mua thẻ BHYT gồm chính là UBND phường, Trạm y tế xã, phường, Bưu điện phường và các Đại lý trên địa bàn.

   Rất mong bạn liên hệ sớm để đượ hướng dẫn tham gia BHYT đúng Luật định.

   Chào bạn !

   Câu 12: Bạn đọc Hồ Hồng Hải từ mail: Honghai1406@gmail.com

   Hiện tại, tôi có tham gia bảo hiểm y tế (hộ gia đình). Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Phòng khám đa khoa TTYT thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Thời hạn từ 11/05/2017 đến 10/05/2018. Nhưng do đang theo học tại trường đại học Cần Thơ nên thuê nhà trọ ở phường An Khánh- Quận Ninh Kiều. Vậy khi khám bệnh tại Cần Thơ, tôi muốn được hưởng các quyền lợi của BHYT thì tôi phải làm thêm thủ tục gì và tôi phải đến khám ở bệnh viện nào? Mong giải đáp sớm từ các anh (chị).

   Trả lời:

   Bạn Hồ Hồng Hải thân mến !

   Căn cứ Khoản 8, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế, Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật BHYT, người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT; phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.

   Luật số 46/2014/QH13 bổ sung, sửa đổi Luật BHYT số 25 năm 2008 quy định từ 01/01/2016 được thông tuyến huyện trong nội tỉnh, đối với người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tuyến huyện (gồm BV huyện, PKĐK và các Trạm y tế) ở tỉnh khác, thì được khám chữa bệnh tại Bệnh viện tuyến huyện không cần giấy chuyển viện và được hưởng chế độ BHYT đúng tuyến. Hiện tại như BVĐK Hòa Hảo-MEDIC Cần Thơ thuộc quận Ninh Kiều.

   Một số nội dung trao đổi cùng bạn ! Cám ơn bạn.

   Câu 11: Bạn đọc Trần Thanh Thu thum1417033@gstudent.ctu.edu.vn

   Kính gửi Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ, tôi xin được hỏi 2 câu sau:Kính gửi Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ, tôi xin được hỏi 2 câu sau:

   1. Mẹ của tôi có hộ khẩu ở quận Ô Môn nhưng hiện tại đăng ký tạm trú và sinh sống tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, vậy thì mẹ tôi có được tham gia BHYT đối tương hộ gia đình trên địa bàn quận Ninh Kiều không và nếu được thì mẹ tôi sẽ được đăng ký khám chữa bệnh ở những bệnh viện nào ?

   2. Ba tôi có hộ khẩu ở Ô Môn nhưng hiện tại cũng đăng ký tạm trú và sinh sống tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, ba tôi thuộc đối tượng hưu trí, giờ ba tôi muốn đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về bệnh viện Đại học y dược Cần Thơ có được không ?

   Tôi xin cám ơn Quý cơ quan đã xem thư này và mong nhận được phản hồi sớm. Trân trọng !

   Trả lời:

   Bạn Trần Thanh Thu thân mến !

   Hai vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trao đổi như sau:

   1. Mẹ của bạn có hộ khẩu ở quận Ô Môn nhưng hiện tại đăng ký tạm trú và sinh sống tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều.Theo thông báo của Sở Y tế TP. Cần Thơ thì mẹ bạn tham gia BHYT đối tượng hộ gia đình trên địa bàn quận Ninh Kiều và được đăng ký khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế gần nhất thuộc địa bàn phường là Bệnh viện Trường Đại học Y Dược, ngoài ra còn có các đơn vị khác như BV Hòa Hảo-MEDIC Cần Thơ, PKĐK Hoàn Hảo, PKĐK Đồng Xuân.

   2. Ba của bạn có hộ khẩu ở Ô Môn nhưng hiện tại cũng đăng ký tạm trú và sinh sống tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, ba tôi thuộc đối tượng hưu trí, giờ ba tôi muốn đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về bệnh viện Đại học y dược Cần Thơ, trường hợp ba của bạn cũng giống như mẹ của bạn.

   Câu 10: bạn đọc Hoàng Hải duonghoanghai1978@icloud.com

   Cho em hỏi tham gia BH năm 2014 của một công ty đến ngày em nghỉ việc cũng gàn 2 năm mấy. Em có nhờ Công ty rút BH dùm em. Nhưng khi em nhận sổ BH thì bị sai số CMND của em. Mình phải làm sao để sửa lại CMND ạ.

   Trả lời:

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế người lao động tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN chỉ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất, hỏng; thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

   Tuy nhiên, do số chứng minh nhân dân của bạn bị sai để điều chỉnh lại số chứng minh nhân dân, hồ sơ gồm:

   - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

   - Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước

   Câu 9: Bạn đọc Lê Văn Chất địa chỉ mail: levanchat7777@gmail.com

   Theo quy định luật BHXH thì Người lao động chỉ được sử dụng 01 sổ BHXH. nhưng có trường hợp Người lao động đã làm việc và tham gia BHXH ở cty A sau đó cty này bị nợ không có tiền đóng BHXH, rồi người lao động qua Cty B cùng trên địa bàn làm việc và tham gia BHXH ở Cty B. Như vậy khi người lao động này nghỉ việc ở Cty B thì có cấp sổ mới và chốt sổ được không. kính nhờ BHXH TP CẦN THƠ trả lời giúp giùm em, em xin chân thành cám ơn/. trân trọng kính chào.

   Trả lời:

   Theo quy định tại Điểm 3.2, Khoản 3, Điều 46, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:

   “Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

   Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.”

   Như vậy, nếu người lao động tham gia ở đơn vị B thì vẫn lấy số sổ BHXH được cấp ở đơn vị A để ghi tiếp tục và cộng với thời gian tham gia có đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN đến thời điểm đã đóng tại đơn vị A.

   Câu 8: Bạn đọc Mai Văn Khánh địa chỉ mail: khanhmaivan@gmail.com

   Năm 2013 tôi có làm việc tại công ty Phú Uy, Cty đã đóng BHXH cho tôi được 03 tháng, sau đó tôi xin nghỉ. Hiện tại bên BHXH báo là sổ tôi chưa chốt, Bây giờ tôi đã đóng ở Cty khác 03 năm. Muốn làm lại sổ nên hỏi bên BHXH tôi bỏ sổ và thời gian đã đóng 03 tháng đó. Bắt đầu tính từ mốc Cty mới. Xin BHXH giúp tôi. Thành thật biết ơn.

   Trả lời

   Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012 quy định: Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

   Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   Căn cứ tại Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định:

   Trách nhiệm của người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, Bạn liên hệ Công ty Phú Uy làm thủ tục xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

   Câu 7: Khán giả Nguyễn Văn Phương - nguyenvanphuong@pgdomon.edu.vn

   Tôi là giáo viên thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc, có hộ khẩu TT tại phường trường Lạc, quận Ô Môn, TPCT, Đăng kí khám chữa bệnh tại bệnh viện Ô Môn. Nay tôi bị bệnh hen suyễn (bệnh phổi tắc nghiễn mãn tính)mà ở bệnh viện ô môn không có khoa khám hen, tôi đã điều trị tại bệnh viện ô môn đã hơn hai năm mà bệnh không thuyên giảm.

   Nay tôi muốn chuyển nơi đăng kí khám chữ bệnh ban đầu tại bệnh viện phổi ở phường phước thới, ô môn có được không ? Lý do.

   Xin cảm ơn !

   Trả lời

   Ông Nguyễn văn Phương thân mến !

   Ông có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ; đăng kí khám chữa bệnh tại bệnh viện Ô Môn; là đúng quy định của Nhà nước về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Ông đang bệnh hen suyễn (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) điều trị tại Ô Môn mà không thuyên giảm. Ông được phép yêu cầu BV Ô Môn chuyển tuyến lên BVĐK TP. Cần Thơ để được điều trị ở tuyến cao hơn.

   Riêng việc Ông nêu là muốn chuyển nơi đăng ký KCB ban đầu về BV Lao và Bệnh phổi, là không khả thi. Lý do BV Lao và bệnh phổi là bệnh viện chuyên khoa hạng 2 tuyến tỉnh, đại diện cho khu vực Đồng bằng sông Cửu long (mặc dù nằm trên địa bàn quận Ô Môn) thuộc tuyến 2, chỉ nhận điều trị bệnh lý chuyên khoa về lao và các bệnh về phổi trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, do các nơi khác chuyển đến (trong địa bàn thành phố, kể cả các tỉnh ngoài khu vực thành phố Cần Thơ). Vì vậy, không phải là nơi có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo Thông tư 40 của Bộ Y tế. Đề nghị Ông nên liên hệ Ban Giám đốc BV quận Ô Môn trình bày, để được hướng dẫn và chuyển tuyến đúng quy định.

   Một vài ý kiến trao đổi cùng Ông !

   Câu 6: Bạn đọc Phương, địa chỉ mail: tranphuongvt2910@gmail.com

   Kính gửi BHXH Tp Cần Thơ ! tôi tên là Trần Thanh Bình, địa chỉ: Phường Hưng Thạnh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ, sinh ngày 14/02/1996. Tôi có tham gia BHYT theo hộ gia đình nhưng đã mất thẻ. Và không biết thẻ còn giá trị sử dụng không? Kính nhờ quý cơ quan cung cấp giùm tôi thông tin về giá trị sử dụng của thẻ mình để tiếp tục mua thẻ. Chân thành cám ơn!

   Trả lời

   Theo hồ sơ quản lý tại cơ quan BHXH, bạn có địa chỉ tại KV 3, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Thẻ BHYT của bạn có giá trị sử dụng từ ngày 22/12/2016 đến 21/12/2017. Như vậy, giá trị thẻ BHYT của bạn đã hết hạn. Bạn sớm liên hệ với các đại lý thu như UBND các xã phường, thị trấn; đại lý thu tại các điểm Bưu điện xã, phường; đại lý thu các trạm y tế xã, phường để tham gia tiếp tục.

   Chào bạn!

   Câu 5: Câu hỏi của bạn đọc Thúy Hà, mail: thuyhact27@gmail.com

   Tôi cư ngụ tại Phường An Hội TP. Cần Thơ, Hiện tôi đóng BHYT tự nguyện đã 8 năm rồi, nhưng vừa qua tôi hết hạn thời gian đóng BH tôi tiếp tục tham gia nhưng cho đến thời điểm hiện tại tôi đã đóng hơn 30 ngày rồi vẫn chưa có thẻ để khám bệnh. Tôi đã lớn tuổi và đủ thứ bệnh huyết áp, tiều đường, mỡ máu, các khớp chân lại đi đứng rất khó khăn, chỉ mong chờ được cấp cái thẻ để đi tái khám mà lên Phường nhiều lần cứ hẹn và trả lời là phần mềm Bảo hiểm bị hư. Tôi thiết nghĩ cái lý do đó có chính đáng không? vì phần mềm luôn có hổ trợ mạnh mẽ của các nhân viên thông hiểu về máy móc và phần mềm phải được chạy và cập nhật liên tục nếu không sự cố sẽ khó lường của các phần hành đang thực hiện. hiện nay tôi quá bức xúc, nên có ý kiến này gửi lên BHXH TP xác nhận có thật sự là vậy không? Nếu đúng tôi cũng có ý kiến góp ý nên làm thế nào để khắc phục tình trạng này, không nên để người dân quá thiệt thoài và không tin tưởng vào chính sách BHXH-BHYT nữa. Trân Trọng!

   Trả lời:

   Chào bác! Việc áp dụng Công nghệ thông tin vào quản lý BHXH, BHYT đã được thực hiện từ khá lâu. Hiện nay, hệ thống này hoạt động tương đối ổn định nên việc quản lý cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thực hiện bình thường. Theo quy định, việc cấp mới thẻ BHYT không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. BHXH thành phố Cần Thơ ghi nhận ý kiến của Bác và sẽ chấn chỉnh các đại lý thu BHYT cũng như BHXH các quận, huyện về việc thực hiện chậm trễ này. Hiện nay, cơ quan BHXH cũng đã ký hợp đồng với các đại lý BHYT như UBND các xã phường, thị trấn; đại lý thu tại các điểm Bưu điện xã, phường; đại lý thu các trạm y tế xã, phường nên Bác có thể liên hệ một trong các đại lý thu này để tham gia BHYT đều được.

   Trân trọng!

   Câu 4: Bạn đọc Phan Văn Chung từ mail: pvchung.cth@gdt.gov.vn

   Tôi đã mua BHXH tự nguyện được 4 năm tại phường An cư tháng 12 Năm 2017 tôi tiếp tục đóng phí BHXH tại phường An cư. Tôi muốn hỏi thời hạn tối đa được cấp thẻ BHXH là bao lâu Cảm ơn.

   Trả lời:

   Chào anh! Do câu hỏi của anh không rõ ràng, anh tham gia BHXH tự nguyện hay tham gia BHYT, nên BHXH trả lời anh như sau:

   - Đối với người tham gia BHXH tự nguyện thì thời gian cấp mới sổ BHXH theo quy định tại Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của BHXH Việt Nam thì thời gian về cấp mới sổ BHXH đối với người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   - Đối với người tham gia BHYT thì thời gian cấp mới thẻ BHYT theo quy định tại Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của BHXH Việt Nam thì thời gian về cấp mới thẻ BHYT: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   Trân trọng!

   Câu 3: Bạn đọc Trần Thu Tuyền - tuyenthu177@gmail.com

   Xin chào tư vấn viên, Em tên Tuyền, sinh năm 1995 hiện tại là nhân viên bán hàng và không được cty nơi làm việc hỗ trợ BHYT. Hiện đang tam trú tại hẻm 12, đường 3/2, Ninh Kiều, Cần Thơ. Quê quán ở Mang Thít, Vĩnh Long. Hiện em đang muốn mua BHYT tại Bệnh viện 121 thì em có mua được không ạ. Và gia đình em hộ khẩu có 5 người: ông nôi có bảo hiểm người cao tuổi (95 tuổi) cha là Viên chức cũng có bảo hiểm, mẹ là nội trợ cũng đã mua bảo hiểm, anh là nhân viên ngân hàng cũng đã có bảo hiểm. Vậy còn em có thể mua ở Cần Thơ không, hay buộc phải về địa phương: Mang Thít - Vĩnh Long để mua ạ? Khi mua sẽ đóng bao nhiêu tiền ạ? Nhờ tư vấn viên hỗ trợ thông tin giúp em, em cảm ơn!

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang làm việc cho doanh nghiệp nhưng chưa được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

   Điều 2. Đối tượng áp dụng1.

   Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   Thứ hai, căn cứ vào Khoản 1 và Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

   Điều 1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

   1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

   a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động) làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau đây:

   - Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân;

   - Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị

   - xã hội, tổ chức chính trị xã hội

   - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội

   - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác;

   - Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập;

   - Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư;

   - Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam;

   - Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật Hợp tác xã;

   - Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.

   5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

   a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

   b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

   Như vậy,  nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì doanh nghiệp phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng cho bạn theo quy định.

   Nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thì doanh nghiệp phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho bạn. Đối với trường hợp này bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế tại thành phố Cần Thơ thì phải có sổ tạm trú. Nếu không có sổ tạm trú thì bạn phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ khẩu thường trú ở Vĩnh Long.

   Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

   Ví dụ: Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có 05 người gồm: Ông của bạn 95 tuổi đã có thẻ bảo hiểm y tế, cha và anh của bạn là viên chức, nhân viên ngân hàng đã có thẻ bảo hiểm y tế còn lại mẹ bạn và bạn chưa có tham gia bảo hiểm y tế. Như vậy, gia đình bạn chỉ có 02 người là mẹ bạn và bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, nếu có nhu cầu đóng BHYT một lần cho cả năm (12 tháng), số tiền đóng BHYT được xác định như sau:

   - Người thứ nhất: 1.300.000 đồng  x 4,5% x 12 tháng = 702.000 đồng.

   - Người thứ hai:    702.000 đồng  x 70%  = 491.400 đồng.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 2: Khán giả Trần Quang Đạo - daokttran246gmail.com

    “Anh chị cho em hỏi trường hợp như sau. Trong công ty em tháng 3/2018 có 1 lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Nhưng tháng 5/2018 là lao động đủ tuổi nghĩ hưu. Vậy lao động này có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, và hưởng được bao nhiêu tháng.Và khi nào thì người này có thể rút trợ cấp 1 lần. Người này chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm.” “Anh chị cho em hỏi trường hợp như sau. Trong công ty em tháng 3/2018 có 1 lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Nhưng tháng 5/2018 là lao động đủ tuổi nghĩ hưu. Vậy lao động này có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, và hưởng được bao nhiêu tháng.Và khi nào thì người này có thể rút trợ cấp 1 lần. Người này chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm.”

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   • Trợ cấp thất nghiệp

   Căn cứ khoản 1 điều 46 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 “Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

   Căn cứ khoản 2 điều 50 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

   Như vậy, người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 3/2018 thì đến Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, số tháng hưởng căn cứ vào tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ghi trong sổ bảo hiểm xã hội.

   • Về chế độ BHXH một lần:Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 60 Luật BHXH 2014, người lao động có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu đủ tuổi hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).Đối chiếu với quy định trên, tháng 3/2018, người lao động tại công ty của bạn chấm dứt hợp đồng lao động và đến tháng 5/2018 thì người này đủ tuổi nghỉ hưu, nếu sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người này không tiếp tục tham gia BHXH và đến tháng 5/2018 người này có yêu cầu hưởng BHXH một lần thì sẽ được hưởng BHXH một lần.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 1: Đọc giả “hoa phuoc” phuochoakdn@yahoo.com:

   Chào Anh, tôi tên Phan thị Kim Hoàn có thẻ BHYT “thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 01/01/2015” nhưng khi đi khám bệnh tiền thuốc trên 195 ngàn thì phải đóng thêm tiền (tôi có thẻ khám bệnh tại BV tim mạch, khám tại BV hòa hảo cần thơ, tôi tham gia công tác từ năm 1975, mức lương hưu là 3,7 triệu) Như vậy có đúng không. Xin cám ơn, xin cho biết cụ thể.

   Trả lời: 

   Thân mến chào Bà Phan Thị Kim Hoàn !

   Chúng tôi rất mừng nhận được tham khảo, tư vấn về bảo hiểm y tế (BHYT) của Cán bộ hưu, nhưng Bà chưa nêu rõ mức quyền lợi ghi trên thẻ là HT2 (có huân chương, huy chương theo quy định của nhà nước) hay HT3, qua đây chúng tôi xin trao đổi một số nội dung chính sách về BHYT như sau:

   Căn cứ tại điểm b, Khoản 1, Điều 22, Luật BHYT số 46 của Quốc hội khóa 13 và Nghị định số 105 của Chính phủ đã bổ sung phần quyền lợi của người tham gia BHYT là mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (do Chính phủ quy định), tính đến tháng 03/2018 mức lương cơ sở hiện là 1.300.000 đồng x 15% = 195.000 đồng.

   Tại điểm c, khoản 1, Điều 22 Luật số 46 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế cũng đã nêu khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến (hiện nay là 1.300.000 đồng x 6 = 7.800.000 đồng) thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm đó.

   Theo thông tin cung cấp, trường hợp của Bà mặc dù đã đủ thời gian tính 5 năm tham gia BHYT liên tục nhưng năm 2018 tổng chi phí cùng chi trả chưa đủ 6 tháng lương tối thiểu, chưa hội đủ 2 điều kiện như trên theo quy định và mức chi phí cho một lần khám cấp thuốc trên 195.000 đồng, phải thực hiện cùng chi trả.

   Nếu như từ ngày 01/01/2018, Bà đi khám chữa bệnh, tập họp đủ các hóa đơn đã đóng cùng chi trả 5% đến nay mà tổng chi phí lớn hơn 7,8 triệu đồng, thì mang đến cơ quan BHXH quận, huyện hoặc thành phố để được cấp giấy chứng nhận miễn cùng chi trả trong năm 2018 và sẽ được BHXH thanh toán lại phần chênh lệch đã đóng hơn mức 6 tháng lương cơ sở, nếu có.
Một vài thông tin trao đổi cùng Bà !