Thứ ba, ngày 20/08/2019
Hoạt động BHXH Cần Thơ

Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ- Giao lưu đối thoại trực tuyến tháng 7/2018

Cập nhật: 04/07/2018 - 08:20

  Nhằm thực hiện giao lưu, thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giữa Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ với tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến nhằm truyền tải thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người dân, người lao động và doanh nghiệp trên Website BHXH thành phố Cần Thơ. Đồng thời làm tài liệu để tổ chức; cá nhân quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN tra cứu.
   Thời gian tổ chức giao lưu diễn ra từ 07 giờ 30 phút, ngày 04/07/2018.
   Chương trình giao lưu sẽ tập trung vào một số vấn đề như: giải đáp thắc mắc về chính sách chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… cho người dân, người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ
   Khách mời tham gia chương trình gồm Ban Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan của Bảo hiểm xã hội thành phố.
   Xin mời quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho chương trình ngay từ bây giờ vào địa chỉ hộp thư điện tử: bhxh@cantho.vss.gov.vn hoặc bhxhcantho@gmail.com. 
   Quý độc giả có thể vào Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố: vào thư mục hỏi đáp, chọn mục trao đổi ý kiến. Sau đó điền thông tin cá nhân, những nội dung thắc mắc hoặc câu hỏi gửi đến chương trình./.

Ban Biên tập.

   Câu 27: Đọc giả: ntkthuy07061990@gmail.com

   Cho em hỏi, khi nhân viên làm cho công ty năm 2016,2017 được ký hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội cty đóng, đến năm 2018 ký tiếp hợp đồng 1 năm, nhưng đến tháng 9/2018 nhân viên đó có nghỉ thì công ty có đóng bảo hiểm tiếp cho nhân viên đó đến hết năm không? hay là cty sẽ thông báo với bên bảo hiểm là nhân viên đó nghỉ và không đóng tiếp nửa, hay cần làm thủ tục gì khi chấm dứt không đóng bảo hiểm phức tạp không? thank!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định, căn cứ thời gian để đóng BHXH là HĐLĐ, HĐLV được ký kết giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Trong một số trường hợp, người lao động nghỉ việc trong thời hạn còn hợp đồng thì đơn vị sẽ có quyết định nghỉ việc và thực hiện báo giảm với cơ quan BHXH. Khi đó, Bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ mẫu báo giảm và Quyết định của đơn vị để cắt thời gian tham gia BHXH.

   Câu 26: Đọc giả Tuấn Thanh Nguyễn Văn <nguyenvantuanthanh1996@gmail.com>

   Kính chào bảo hiểm y tế TP. Cần Thơ !

   Em tên: Nguyễn Văn Tuấn Thanh sinh viên Đại học Cần Thơ vừa mới nhận quyết định Tốt nghiệp. Em xin gửi gmail này đến BHXH Tp. Cần Thơ để giải đáp thắc mắc của em: Em vừa hết Bảo hiểm y tế giành cho Sinh viên ĐHCT ngày 30/6/2018. Quê em ở An Giang. Hiện tại em đang tạm trú và định đi làm ở Cần Thơ vây xin cho hỏi em có thể mua Bảo hiểm y tế khám bệnh tại Cần Thơ không? Nếu mua được thì chi phí mua BHYT là bao nhiêu?
Em đăng ký ban đầu tại BV 121 được không ?
Kính mong sự giải đáp từ Bảo hiểm Xã hội Tp. Cần Thơ.
Em xin trân thành cảm ơn!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   - Nếu bạn đã đăng ký tạm trú thì bạn có thể liên hệ UBND địa phương nơi bạn đăng ký tạm trú để được xem xét mua thẻ BHYT.

   - Về chi phí mua thẻ: Hiện tại, mức đóng BHYT đang được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở. Theo mức lương cơ sở mới, mức đóng BHYT từ 1/7 sẽ là 750.600 đồng. Tuy nhiên, nếu tham gia theo hộ gia đình thì người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

   - Về đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu: Căn cứ Công văn số Số: 3670 /SYT-NVY ngày 21/12/2017 của Sở Y Tế về việc hướng dẫn thực hiện đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT năm 2018 thì “…Bệnh viện Quân Y 121: tiếp nhận đối tượng người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên; người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu, nhân viên làm việc tại bệnh viện và thân nhân của người công tác trong quân đội và người dân trên địa bàn phường An Lạc tham gia BHYT..”;

   Câu 25: Đọc giả Lan lananhnguyen511@vpm.com.vn

   Tôi có quyết định nghỉ việc ngày 24/5/2018, và từ ngày 11/5 đến 23/5 tôi nghỉ việc riêng không hưởng lương. Vậy có ảnh hưởng gì đến việc nhận trợ cấp thất nghiệp của tôi không?

   BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Căn cứ khoản 2 điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 “Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

   a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

   b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tháng tại đơn vị.”
Quyết định nghỉ việc ngày 24/5/2018, Tháng liền kề là tháng 4/2018 có đóng bhxh thì được hưởng.

   Câu 24: Bạn đọc từ mail tranthaotb7887@gmail.com hỏi:

   Mẹ tôi đi mổ u sơ tử cung ở bệnh viện tuyến huyện, trong quá trình mổ, bác sỹ phát hiện dấu hiệu nghi ung thư ở đại tràng, và tiến hành khâu lại vết mổ chuyển đi tuyến tỉnh điều trị, nay mẹ tôi đã mổ được 5 ngày, chúng tôi có xin bác sỹ cho giấy giới thiệu đi viện K - Tân Triều Hà Nội khám, nhưng bác sỹ nói về nghỉ 1 thời gian rồi lên bệnh viện tỉnh khám lại, tôi muốn hỏi là, nếu mẹ tôi lên tuyến trung ương là viện K - Tân Triều khám và mổ ở đó thì có được hưởng BHYT hay không? Và mức hưởng là bao nhiêu phần trăm? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Thân mến chào bạn tranthaotb!Theo quy định tại Khoản 3, Điều 22, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế  trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được qũy BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định theo tỷ lệ như sau:

   - Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

   - Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú;

   - Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

   - Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp mẹ của bạn tự đi khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến trung ương được qũy BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định và tỷ lệ hưởng là 40% chi phí điều trị nội trú.

   Vài ý trao đổi cùng bạn. Chúc mẹ của bạn mau khỏi bệnh!

   Câu 23: Bạn đọc từ mail long.tran@acsv.com.vn hỏi:

   Tôi là người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH liên tục từ năm 2002. Đến năm 2017 tôi có chuyển đơn vị làm việc, tại công ty mới, tôi chấp hành thử việc 2 tháng. Trong 2 tháng này tôi không được tham gia BHXH và BHYT dù đã có ý kiến. Sau 2 tháng, Công ty mới đóng BHYT và BHXH như bình thường. Do thời gian gián đoạn vì thử việc nên trên thẻ BHYT của tôi không được ghi nhận đóng 5 năm liên tiếp. Thời gian đủ 5 năm đóng BHYT liên tục là năm 2023

   Vậy trường hợp của tôi nêu trên có đúng chính sách hiện hành không? Nếu trường hợp tương tương tự xảy đối với giai đoạn thử việc, người lao động cần làm gì để bảo đảm quyền lợi?

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   - Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Luật BHXH Quy định: Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; (áp dụng từ ngày 01/01/2018)
Trường hợp của bạn tham gia BHXH trong năm 2017 thì 02 tháng thử việc không đóng BHXH, BHYT là đúng theo quy định hiện hành.

   - Còn về giá trị thẻ BHYT thể hiện dòng 5 năm liên tục : Căn cứ vào Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch Số: 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y Tế, Bộ Tài chính hướng đẫn thực hiện Luật BHYT thì “Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”. Theo thông tin bạn cung cấp thì thẻ BHYT của bạn có dòng thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng vì vậy bạn liên hệ cơ quan BHXH nơi đơn vị tham gia BHXH, BHYT để được điều chỉnh cho đúng quy định.

   Câu 22: Bạn đọc từ mail long.tran@acsv.com.vn hỏi:

   Tôi là người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH liên tục từ năm 2002. Đến năm 2017 tôi có chuyển đơn vị làm việc, tại công ty mới, tôi chấp hành thử việc 2 tháng. Trong 2 tháng này tôi không được tham gia BHXH và BHYT dù đã có ý kiến. Sau 2 tháng, Công ty mới đóng BHYT và BHXH như bình thường. Do thời gian gián đoạn vì thử việc nên trên thẻ BHYT của tôi không được ghi nhận đóng 5 năm liên tiếp. Thời gian đủ 5 năm đóng BHYT liên tục là năm 2023

   Vậy trường hợp của tôi nêu trên có đúng chính sách hiện hành không? Nếu trường hợp tương tương tự xảy đối với giai đoạn thử việc, người lao động cần làm gì để bảo đảm quyền lợi?

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   - Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Luật BHXH Quy định: Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; (áp dụng từ ngày 01/01/2018)
Trường hợp của bạn tham gia BHXH trong năm 2017 thì 02 tháng thử việc không đóng BHXH, BHYT là đúng theo quy định hiện hành.

   - Còn về giá trị thẻ BHYT thể hiện dòng 5 năm liên tục : Căn cứ vào Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch Số: 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y Tế, Bộ Tài chính hướng đẫn thực hiện Luật BHYT thì “Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”. Theo thông tin bạn cung cấp thì thẻ BHYT của bạn có dòng thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng vì vậy bạn liên hệ cơ quan BHXH nơi đơn vị tham gia BHXH, BHYT để được điều chỉnh cho đúng quy định.

   Câu 21: Bạn đọc từ mail truongthungan81@gmail.com hỏi:

   Ngày 2 tháng 4 năm 2018 tôi phải nhập viện theo dõi chửa vết mổ đến hết ngày 5/4 tôi được ra viện với kết luận là thai 6 tuần chửa vết mổ. Phương pháp điều trị là hút thai dưới màn hình siêu âm. Trong giấy ra viện bác sĩ cho tôi nghỉ theo chế độ sau khi ra viện. Nhưng khi thanh toán chế độ thai sản, cơ quan bảo hiểm chỉ cho tôi được hưởng 4 ngày nằm viện mà không được hưởng 20 ngày chế độ tương ứng với hút thai 6 tuần với lý do thai ngoài tử cung. Nhưng trong giấy ra viện của tôi bác sĩ kết luận là chửa vết mổ chứ không phải là chửa ngoài tử cung và phương pháp điều trị của tôi là hút thai chứ không phải là mổ lấy thai ngoài tử cung. Với người lao động không có chuyên môn về y học như tôi thì chửa vết mổ và chửa ngoài là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Vậy mong Anh/chị giải thích giúp tôi thắc mắc này.

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Thân mến chào bạn truongthungan!

   Do câu hỏi của bạn không rõ, nên chúng tôi không trả lời được, bạn có thể gửi kèm giấy ra viện, để chúng tôi có căn cứ xem lại hồ sơ của bạn và liên hệ với bệnh viện để bệnh viện giải thích những thắc mắc của bạn.

   Vài ý trao đổi cùng bạn. Chúc bạn khỏe!

   Câu 20: Bạn đọc từ mail vuthimai1986bg@gmail.com hỏi:

   Tôi tham gia BHXH đã được 9 năm. Hiện nay tôi đang mang thai dự kiến ngày sinh theo siêu âm là 29/07/2018, quý cơ quan có thể cho tôi hỏi tiền thai sản có được thanh toán vào tài khoản cá nhân của tôi không? vì Thủ trưởng cơ quan tôi và tôi đều muốn thanh toán tiền thai sản vào tài khoản cá nhân mà ko phải tài khoản công ty, nếu được thì cơ quan tôi và tôi phải làm những thủ tục gì, mẫu biểu như thế nào để làm thủ tục thanh toán tiền thai sản của tôi vào tk cá nhân tôi, kính xin quý cơ quan trả lời và gửi các mẫu biểu cần thiết cho tôi để tôi làm thủ tục thanh toán được thuận lợi nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Khi đề nghị thanh toán chế độ thai sản, người lao động có thể chọn hình thức nhận tiền thông qua người sử dụng lao động, qua tài khoản của người lao động tại ngân hàng hoặc nhận trực tiếp từ cơ quan Bảo hiểm xã hội.

   Thủ tục hưởng chế độ thai sản là

   Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con;

   Mẫu C70a-HD do đơn vị lập (có hướng dẫn lập mẫu kèm theo). Nếu người lao động muốn nhận tiền qua tài khoản cá nhân thì ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản tại cột C mẫu C70a-HD. Khi thanh toán Bảo hiểm xã hội sẽ chuyển tiền thai sản của người lao động vào tài khoản mà người lao động đã cung cấp.

   Người lao động hoặc đơn vị có thể tải mẫu C70a-HD kèm theo hướng dẫn theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

   Câu 19: Bạn đọc từ mail lehathanhtruc789@gmail.com hỏi:

   Cho cháu hỏi về việc đăng kí tham gia bảo hiểm y tế, Dượng cháu có tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Vừa mới hết hạn sử dụng ngày 30/4/2018. Và ngày 5/5/2018 dượng cháu bị bệnh nặng. cho cháu hỏi bây giờ đăng kí mua tiếp theo thì thời gian nhận thẻ là bao lâu? Và có hỗ trợ nào có thể có sớm hơn được không?

   Cháu xin cảm ơn!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo Điểm 2.2, Khoản 2, Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định giá trị sử dụng thẻ với nhóm tham gia BHYT hộ gia đình có thời gian tham gia BHYT liên tục, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng BHYT.

   Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.

   Căn cứ vào Khoản 1, Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì thời gian về cấp mới thẻ BHYT: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   Câu 18: Bạn đọc từ maillinhanh@gmail.com hỏi:Câu 18: Bạn đọc từ maillinhanh@gmail.com hỏi:

   Tôi có vài câu hỏi về BHYT, BHXH. Rất mong được BTC chương trình giải đáp để chúng tôi có được những thông tin rõ hơn về BHXH, BHYT.

   1. Mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến từ ngày 01/7/2018 được quy định như thế nào?

   2. Trường hợp người tham gia BHYT khi đi KCB tại các cơ sở KCB giáp ranh của hai tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương có được quỹ BHYT thanh toán không? Mức hưởng như thế nào? Phải làm thủ tục gì để được thanh toán?

   3. Gia đình tôi có tham gia BHYT theo hộ gia đình, vậy xin hỏi từ ngày 01/7/2018 tôi có cần lưu ý gì khi đi KCB BHYT không?

   4. Trước đây khi đi KCB phải trình thẻ BHYT để được thanh toán chi phí KCB? Vậy nay đi khám chữa bệnh mà quên không mang thẻ BHYT có được thanh toán không?

   5. Xin hãy cho biết Hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT được quy định như thế nào?6. Xin hãy cho biết Thủ tục thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu được quy định như thế nào?

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Thân mến chào bạn maillinhanh!

   1. Mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến từ ngày 01/7/2018 được quy định như thế nào?Theo quy định tại Khoản 3, Điều 22, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế  trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được qũy BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định theo tỷ lệ như sau:

   - Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

   - Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú;

   - Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

   2. Trường hợp người tham gia BHYT khi đi KCB tại các cơ sở KCB giáp ranh của hai tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương có được quỹ BHYT thanh toán không? Mức hưởng như thế nào? Phải làm thủ tục gì để được thanh toán?Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 22 Thông tư số 41 /2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế- Bộ Tài chính ngày 24/11/2014 Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế: Sở Y tế Chủ trì và phối hợp với Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, thành phố có liên quan tại địa bàn giáp ranh để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh và chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

   Như vậy, trường hợp có ký văn bản chuyển tuyến giáp ranh thì thực hiện đúng theo thỏa thuận giữa Sở Y tế và BHXH 2 tỉnh, thành phố trường hợp không có thỏa thuận chuyển tuyến giáp ranh thì thực hiện đúng quy định của Luật BHYT khi khám bệnh BHYT.

   3. Gia đình tôi có tham gia BHYT theo hộ gia đình, vậy xin hỏi từ ngày 01/7/2018 tôi có cần lưu ý gì khi đi KCB BHYT không?Từ ngày 01/7/2018 không có thay đổi gì về mức hưởng cũng như quyền lợi khi KCB BHYT đối với đối tượng Hộ gia đình.

   4. Trước đây khi đi KCB phải trình thẻ BHYT để được thanh toán chi phí KCB? Vậy nay đi khám chữa bệnh mà quên không mang thẻ BHYT có được thanh toán không?Tại Khoản 1, 2 Điều 28 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định như sau:

   Khoản 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

   Khoản 2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp đi KCB BHYT nhưng không mang theo thẻ BHYT không được KCB BHYT trừ trường hợp cấp cứu phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.

   5. Xin hãy cho biết Hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT được quy định như thế nào?Theo quy định tại Điều 15, Thông tư số 41 /2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế- Bộ Tài chính ngày 24/11/2014 Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế thì hồ sơ đề nghị thanh toán gồm các loại:

   - Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

   - Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có thẻ BHYT (Giấy chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Thẻ hội viên,…) trừ trẻ em dưới 6 tuổi.

   - Giấy ra viện.

   - Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

   6. Xin hãy cho biết Thủ tục thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu được quy định như thế nào?Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Quyết định số 1399 /QĐ-BHXH ngày 22 /12/2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế trong khám bệnh, chữa bệnh thì người tham gia BHYT được thay đổi nơi đăng ký ban đầu vào đầu mỗi quý.Đối chiếu quy định nêu trên, vào đầu mỗi quý bạn đến BHXH quận huyện nơi phát hành thẻ để được hướng dẫn đổi nơi đăng ký KCB ban đẩu theo quy định.

   Thân mến chào bạn!

   Câu 17: Bạn đọc từ mail ng.minhphuong0609@gmail.com hỏi:

   Cho em hỏi là hiện tại em đã bảo lưu tại trường đại học và vẫn chưa đi làm vậy em có thể mua bảo hiểm tự nguyện được không?

   BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Em vui lòng liên hệ Đại lý thu tại Bưu cục văn hóa xã, Đại lý thu tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi em cư trú để đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

   Câu 16: Bạn đọc từ mail nguyennhung2508@gmail.com hỏi:

   Tôi ký Hợp đồng lao động từ ngày 9/5/2017 đến ngày 8/5/2018 và đóng BHXH từ 9/5 đến khi kết thúc hợp đồng là ngày 8/5/2018. Vậy ngày 8/5/2018 tôi kết thúc HĐLĐ và nghỉ làm, tới tháng 10/2018 tôi sinh vậy có được hưởng chế độ thai sản của BHXH không? Với mức lương cơ sở của tôi là 3.200.000/tháng thì tôi được nhận bao nhiêu trợ cấp nếu có?

   Xin cảm ơn!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH thì lao động nữ đã chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trường hợp của bạn đã tham gia BHXH từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2018, tháng 10/2018 mới sinh con thì bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng tiền lương bình quân trước khi nghỉ sinh cộng 2 tháng trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

   Câu 15: Bạn đọc từ mail nguyendang@gmail.com hỏi:

   Tôi là công chức nhà nước. Trước đây có tham gia quân đội từ năm 1980, đến 1983 chuyển ngành về Cơ quan và công tác liên tục cho đến nay. Là bộ đội nên tôi tham gia vào Hội Cựu chiến binh của cơ quan. Theo Hội CCB cấp trên cho biết, Hội viên CCB được đổi mã thẻ BHYT từ 4 lên mã 2. Vậy trường hợp của tôi cũng như một số anh em trong cơ quan như tôi có được đổi mã quyền lợi không?

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo thông tin anh cung cấp có thời gian tham gia quân đội từ năm 1980 đến 1983 nhưng không nói rõ tham gia tại đơn vị nào, với chức vụ gì nên chưa xác định thuộc đối tượng cựu chiến binh theo quy định tại Nghị định số 150/2006/NĐ-CP và Thông tư 25/2016/TT-BLĐTBXH hay không.

   Nếu trường hợp của anh được xác nhận là cựu chiến binh theo quy định nêu trên thì được chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 với mức hưởng BHYT là 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT.

   Câu 14: Bạn đọc từ mail trang1984hg@gmail.com hỏi

   Tôi là công chức, đã tham gia BHYT hơn 8 năm, trước đây tôi đi khám bệnh thường không sử dụng thẻ BHYT, nay tôi thấy đã có nhiều thay đổi đối với người khám bệnh có sử dụng thẻ BHYT, tôi muốn tìm hiểu về giá thanh toán các dịch vụ y tế để thuận tiện khi đi khám bệnh tại bệnh viện tư nhân có thanh toán BHYT?

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Chào bạn Trang !

   Hiện nay, giá thanh toán các dịch vụ y tế đang thực hiện theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính quy định giá thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc. Như vậy việc giá thanh toán trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa cơ sở công lập hay tư nhân đều một giá như nhau. Nhưng việc các bệnh viện tư nhân tự xây dựng giá có thể cao hay thấp tùy thuộc mức độ đầu tư trang thiết bị y tế, được phép thu chênh lệch giá và công khai, minh bạch, thỏa thuận đối với các đối tượng tham gia BHYT.

   Một vài thông tin trao đổi cùng bạn !

   Câu 13: Nguyễn Thúy <ntkthuy07061990@gmail.com>

   Cho em hỏi, khi nhân viên làm cho công ty năm 2016,2017 được ký hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội cty đóng, đến năm 2018 ký tiếp hợp đồng 1 năm, nhưng đến tháng 9/2018 nhân viên đó có nghỉ thì công ty có đóng bảo hiểm tiếp cho nhân viên đó đến hết năm không? hay là cty sẽ thông báo với bên bảo hiểm là nhân viên đó nghỉ và không đóng tiếp nửa, hay cần làm thủ tục gì khi chấm dứt không đóng bảo hiểm phức tạp không? thank!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Căn cứ quy định tại điểm a, b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định:

   1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   Như vậy, theo quy định này thì đối với trường hợp nhân viên của Công ty bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty từ tháng 09/2018, do vậy không còn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên Công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội tiếp cho người lao động.

   Hồ sơ gồm:

   - Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

   - Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

   - Số lượng hồ sơ 01 bộ.

   Tuy nhiên, người lao động muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội vui lòng liên hệ Đại lý thu tại Bưu cục văn hóa xã, Đại lý thu tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi người lao động cư trú để được hướng dẫn tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mức thu nhập mà người tham gia tự chọn.

   Câu 12: Bạn đọc từ mail hangdo.9x@gmail.com hỏi:

   Em nghỉ thai sản khi đang làm việc cho công ty.

   Em đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội nhưng công ty trả lời rằng không phải do công ty làm chế độ thai sản cho em.

   Vậy em hỏi là công ty trả lời như vậy là đúng hay sai. Và nếu công ty không làm thì ai sẽ là người làm chế độ này cho em?

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Điều 12 của Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì người sử dụng có trách nhiệm hướng dẫn người lao động lập hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ hưởng chế độ thai sản của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tại đơn vị và lập mẫu C70a-HD nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng BHXH.

   Trường hợp của bạn do bạn không nói rõ bạn đủ điều kiện hưởng thai sản khi đang làm việc tại đơn vị, hiện nay còn làm việc hay đã nghỉ việc nên BHXH TP. Cần Thơ không thể trả lời cụ thể được.

   Nếu có thắc mắc bạn cứ liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất để được tư vấn.

   Thân ái chào bạn.

   Câu 11: Bạn đọc từ mail quyettx@ngvgroup.vn hỏi:

   Anh/chị ơi cho em hỏi, em có 1 sổ bảo hiểm xã hội nhưng hiện tại em tra cứu thì lại có 2 nơi cùng đóng trên 1 số sổ đó. Vậy em phải làm sao để cắt 1 nơi đi không? Ở tỉnh Hậu Giang thì đơn vị cũ em công tác họ vẫn đóng từ năm 2013 đến nay, còn từ năm 2016 em chuyển về Cần Thơ thì nơi em công tác họ lại đóng cho em bắt đầu từ tháng 7 năm 2016 cho đến nay.

   Nhờ anh chị tư vấn giúp em!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Bạn liên hệ đơn vị cũ chốt sổ đến thời điểm bạn nghỉ tham gia BHXH tại Hậu Giang (tháng 06/2016) và làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH tại Cần Thơ nơi cơ quan bạn đóng để cộng nối quá trình đóng cho liên tục.

   Câu 10: Bạn đọc từ mail drnguyenquocminh@gmail.com hỏi:

   Dạ cho em hỏi phòng khám đa khoa có được khám cho bệnh nhân có thẻ BHYT thông tuyến trên toàn quốc không? Ví dụ bệnh nhân A đăng ký KCB ban đầu ở bệnh viện huyện thuộc thành phố Cần Thơ có khám bệnh tại PKĐK thuộc TP.HCM được không?

   Em cám ơn nhiều!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Bạn Nguyễn Quốc Minh thân mến !

   Việc thông tuyến khám chữa bệnh ban đầu được quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

   Như vậy, chỉ thông tuyến đối với các cơ sở KCB tuyến huyện, phòng khám đa khoa và tuyến xã có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu trong địa bàn tỉnh, thành phố gọi chung là thông tuyến nội tỉnh.

   Trường hợp đăng ký ở tuyến huyện tỉnh, thành này mà đi khám bệnh, chữa bệnh tại “Phòng khám đa khoa” ở huyện, tỉnh, thành khác thì không thuộc quỹ BHYT chi trả; Luật chỉ áp dụng tại các cơ sở là “Bệnh viện quận, huyện” của tỉnh, thành khác mà thôi. Quy định tại điểm c, Khoản 4 Điều 22 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12.
Một số thông tin cho bạn rõ !

   Câu 9: Đọc giả Dương Thụy Khánh Linh <duongthuykhanhlinh13.9@gmail.com>

   Xin BHXH giải đáp giúp em. Công ty em ký kết HĐLĐ với NLĐ ngày 01/05/2018. Tuy nhiên người lao động đang đóng BHXH ở công ty khác và đến tháng 09/2018 mới chấm dứt HĐLĐ với công ty kia để chuyển sang đóng BHXH công ty em. Vậy: Công ty em không đóng BHXH cho người lao động có vi phạm không? Khi báo tăng lao động vào tháng 09 thì em cần đính kèm giấy tờ gì để không bị BHXH truy thu (vì HĐLĐ ký kết với NLĐ từ tháng 05/2018) Mong nhận được sự tư vấn của quý Cơ quan. Xin chân thành cám ơn

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 44/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2012 về hợp đồng lao động, trong trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác nhau thì trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc thực hiện như sau:

   Thứ nhất, về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộcvà bảo hiểm thất nghiệp

   Căn cứ Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

   “4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.”
Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định:

   “Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”
Như vậy, đối với trường hợp này của em thì Công ty người lao động đang tham gia có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt buộc. Còn ở công ty của em, trả tiền tham gia BHXH, BHTN trực tiếp vào lương, mức chi trả của công ty em cho người lao động bằng mức đóng BHXH, BHTN bắt buộc.

   Lưu ý: Theo Khoản 2 Điều 43 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Do đó, trong trường hợp này, công ty nơi người lao động đang trực tiếp làm việc và Công ty của em cùng có trách nhiệm đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động (Công ty của em đóng từ tháng 05/2018 với mức đóng bằng 0,5% mức tiền lương, tiền công hằng tháng).

   Thứ hai, về việc tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc:

   Căn cứ Khoản 7, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định:
Trường hợp đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

   Căn cứ khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ – BHXH người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   Do em không nêu tiền lương, tiền công của người lao động nên không thể hướng dẫn em thực hiện đóng BHYT tại đơn vị nào được. Tuy nhiên, đối chiếu với quy định nêu trên người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia BHYT tại đơn vị có tiền lương, tiền công cao hơn

   Đơn vị còn lại sẽ phải chi trả tiền tham gia BHYT cùng với lương cho người lao động.

   Hồ sơ gồm:

   1. Người lao động: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

   Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có): Bổ sung Giấy tờ chứng minh theo Phụ lục 03.

   2. Đơn vị:

   - Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

   - Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)

   3. Số lượng hồ sơ 01 bộ

   Câu 8: Bạn đọc từ mail quyettx@ngvgroup.vn hỏi:

   Anh/chị ơi cho em hỏi, em có 1 sổ bảo hiểm xã hội nhưng hiện tại em tra cứu thì lại có 2 nơi cùng đóng trên 1 số sổ đó. Vậy em phải làm sao để cắt 1 nơi đi không? Ở tỉnh Hậu Giang thì đơn vị cũ em công tác họ vẫn đóng từ năm 2013 đến nay, còn từ năm 2016 em chuyển về Cần Thơ thì nơi em công tác họ lại đóng cho em bắt đầu từ tháng 7 năm 2016 cho đến nay.

   Nhờ anh chị tư vấn giúp em!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định khi bạn nghỉ việc thì đơn vị có trách nhiệm báo giảm và chốt sổ BHXH cho bạn đến thời điểm bạn nghỉ việc căn cứ vào quyết định nghỉ việc. Vì vậy, bạn liên hệ đơn vị cũ để được chốt sổ BHXH đến thời điểm bạn nghỉ tham gia BHXH tại Hậu Giang (tham gia BHXH đến tháng 06/2016 theo bạn khai báo đã đóng BHXH tại đơn vị ở Cần Thơ từ tháng 7/2016) thì quá trình tham gia BHXH của bạn sẽ được liên tục và đúng theo quy định định từ khi bạn tham gia cho đến nay./.

   Câu 7: Khán giả Đặng Kim Huê <huedang137@gmail.com>

   Kính gửi BH TP. Cần Thơ Đặng Kim Huê Số CMDN: 363508385 Số sổ BH 7909337545 Nhân viên này đã được chốt sổ ở Q. Phú Nhuận TP.HCM năm 2011 được 1 năm 3 tháng . Năm 2012 nhân viên này tham gia bảo hiểm ở công Ty TNHH Lâm Tiến mới và mua tiếp với số sổ bảo hiểm trên đến năm 2017 (chưa chốt sổ được do Cty nợ) Từ tháng 8/2017 tham gia ở Cty TNHH Phú Xuân cũng với số sổ trên đến nay. hiện tại thì nhận được phiếu rà soát của BH Quận Ninh Kiều thì phát hiện thiếu quá trình làm việc ở TP. HCM là 1 năm 3 tháng. -Vậy nhân viên này có phải lên TP. HCM để xin cấp lại sổ không ? Vì tên công ty lúc làm việc ở TP.HCM còn in trên sổ BH hiện tại? -BHXH Cần Thơ có liên kết với BHXH ở TP. HCM không?

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bà Đặng Kim Huê Số CMDN: 363508385 Số sổ BHXH 7909337545 công tác tại Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh từ tháng 10/2009 đến tháng 12/2010 đã được chốt sổ. Do đó, bà Huê liên hệ đơn vị cũ tại TP. HCM để nhận lại sổ BHXH; Trường hợp bà Huê mất sổ BHXH thì liên hệ cơ quan BHXH nơi bà đang tham gia BHXH để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ theo quy định.

   Câu 6: Khán giả Bùi Thanh Giang <huynhthienhai1975@gmail.com>

   Tôi có tới Công ty TNHH may Xuất Khẩu Việt Thành Cần Thơ rút sổ BHXH thì công ty nói : chỉ có danh sách BHXH năm 2004 - 2017 mà thôi. Năm tôi đi làm từ năm 2000 - 2002, sau đó tôi xin nghỉ may ở công ty. Vậy sổ BHXH của em nằm ở đâu ? Kính mong BHXH xin xét và giải quyết dùm em !

   Trân trọng kính chào! Cần Thơ , ngày 1 tháng 6 năm 2018 Bùi Thanh Giang

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Bạn không cung cấp thông tin cụ thể nên BHXH không thể kiểm tra quá trình tham gia BHXH cho bạn giai đoạn từ năm 2000 – 2002 được.

   Tuy nhiên, trong giai đoạn này nếu đơn vị có đóng BHXH cho bạn thì sổ BHXH do đơn vị quản lý.

   Câu 5: Ông Phạm Việt Hà

   1. Tôi đã nhận đơn thư trả lời số 217 ngày 11/05/2018 (kính kèm công văn số 217) của lãnh đạo BHXH Tp. Cần Thơ. Sau khi xem xét tôi xin có ý kiến sau:

   BHXB Tp áp dụng điều số 73 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) Là áp dụng chung cho mọi người ( Chưa áp dung cho trường hợp là lao động độc hại nặng nhọc ; điều 17, 18 TT 36/2012/BLĐ TBXH, ngày 28/12/2012; Thợ máy tàu, Sỹ quan, thuỷ thủ trên tàu vận tải )

   Vì vậy Tôi kính đề nghị Ông xem xét lại và áp dụng điều 54 luật này:

   Khoản 1 Điều 54 Luật này quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

   “1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

   b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

   c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

   d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

   2. Trong trường không áp dung điều 54 ở trên; kính đề nghị Ông giải thích rỏ cho Tôi hiểu

   Tôi xin chân thành cảm ơn sự hổ trợ, giúp đỡ của quí Ông và anh chị em BHXH Tp. Cần Thơ.”

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Ngày 11/5/2018, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ đã có công văn số 217/BHXH-TTKT về việc trả lời đơn của ông Phạm Việt Hà, theo đó đã hướng dẫn và trả lời cho ông căn cứ vào Điều 73, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ hưu trí đối với đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, do ông có quá trình tham gia đóng BHXH là: 21 năm 06 tháng, trong đó có 17 năm 08 tháng tham gia đóng BHXH bắt buộc và 03 năm 10 tháng tham gia đóng BHXH tự nguyện (thời điểm dừng đóng là đang tham gia BHXH tự nguyện), tuy nhiên ông đề nghị Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ xem xét trường hợp của ông theo Khoản 1, Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Khoản 1, Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng áp dụng là người lao động tham gia đóng BHXH bắt buộc (đúng như nội dung ông đang trích dẫn), theo đó để áp dụng vào quy định của Khoản 1, Điều 54 thì ông phải có thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc đủ 20 năm. Tuy nhiên, theo sổ BHXH của ông thì ông có 17 năm 08 tháng tham gia đóng BHXH bắt buộc, do đó ông chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc để thực hiện giải quyết chế độ hưu trí theo quy định tại Khoản 1, Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Bảo hiểm xã hội thành phố trả lời đến ông được biết.

   Trân trọng!

   Câu 4: Đọc giả minh minh <hoalyminh1996@gmail.com>

   Xin chào

   Hiện nay e là sinh viên ở trường đại học Cần Thơ,do mấy tháng trước ở nhà,ba mẹ e có mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho hộ gian đình,và cho e hỏi là,trong bảo hiểm y tế của e thì để nơi đk kcb là:Bệnh viên đa khoa quận Thốt Nốt,nay e muốn thay đổi lại nơi đk kcb lại thành:"Bệnh viện đại học y dược" cho tiện để đi kcb có được không ạ,tại vì chủ yếu là e học ở cần thơ nhiều hơn ở nhà nên khám ở quê thì ko đc tiệnE xin cảm ơn!

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Bạn hoalyminh thân mến!

   Theo hướng dẫn tại Công văn số 3670 /SYT-NVY về việc hướng dẫn thực hiện đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT năm 2018 ngày 21 tháng 12 năm 2017 của Sở Y tế thành phố Cần Thơ, quy định như sau:

   Theo quy định chung: Người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Cần Thơ được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể như sau:

   - Tuyến xã: Trạm Y tế xã/phường/thị trấn và tương đương không phân biệt địa giới hành chính.

   - Bệnh viện đa khoa của quận/huyện trực thuộc Sở Y tế không phân biệt địa giới hành chính.

   - Bệnh viện đa khoa tư nhân từ hạng III hoặc tương đương và Phòngkhám đa khoa.

   Đối với địa bàn quận Ninh Kiều:Quận Ninh Kiều chưa có Bệnh viện đa khoa quận nên người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở sau đây:

   - Trạm Y tế các phường thuộc quận Ninh Kiều.

   - Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Tim mạch thành phố: tiếp nhận các đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn quận Ninh Kiều

   - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ: tiếp nhận đối tượng là người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên; đối tượng thuộc diện được quản lý Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ của thành phố và các đối tượng đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2017 (nếu có yêu cầu được tiếp tục đăng ký khi thẻ đáo hạn lại) và nhân viên y tế tại bệnh viện.

   - Đối với người dân trên địa bàn phường An Lạc tham gia BHYT nếu có nhu cầu đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Quân Y 121 do bệnh viện đóng trên địa bàn của phường.

   Đối với Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ:

   Tiếp nhận đối tượng người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên; đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của thành phố; nhân viên y tế, cán bộ, viên chức, học sinh sinh viên tại trường và bệnh viện, người dân tham gia BHYT trên địa bàn phường An Khánh;Đối chiếu quy định nêu trên, thì trường hợp bạn có thể đổi nơi đăng ký KCB ban đầu đến:

   - Trạm Y tế các phường thuộc quận Ninh Kiều.

   - Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ.

   Thân mến chào bạn!

   Câu 3: Đọc giả Trần Ngọc Hoa <tranngochoa010290@gmail.com>

   Xin BHXH giải đáp giúp em. Công ty em ký kết HĐLĐ với NLĐ ngày 01/05/2018. Tuy nhiên người lao động đang đóng BHXH ở công ty khác và đến tháng 09/2018 mới chấm dứt HĐLĐ với công ty kia để chuyển sang đóng BHXH công ty em. Vậy: Công ty em không đóng BHXH cho người lao động có vi phạm không? Khi báo tăng lao động vào tháng 09 thì em cần đính kèm giấy tờ gì để không bị BHXH truy thu (vì HĐLĐ ký kết với NLĐ từ tháng 05/2018) Mong nhận được sự tư vấn của quý Cơ quan. Xin chân thành cám ơn

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 44/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2012 về hợp đồng lao động, trong trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác nhau thì trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc thực hiện như sau:
Thứ nhất, về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộcvà bảo hiểm thất nghiệp

   Căn cứ Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

   “4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.”
Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định:

   “Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

   Như vậy, đối với trường hợp này của em thì Công ty người lao động đang tham gia có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt buộc. Còn ở công ty của em, trả tiền tham gia BHXH, BHTN trực tiếp vào lương, mức chi trả của công ty em cho người lao động bằng mức đóng BHXH, BHTN bắt buộc.

   Lưu ý: Theo Khoản 2 Điều 43 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Do đó, trong trường hợp này, công ty nơi người lao động đang trực tiếp làm việc và Công ty của em cùng có trách nhiệm đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động (Công ty của em đóng từ tháng 05/2018 với mức đóng bằng 0,5% mức tiền lương, tiền công hằng tháng).

   Thứ hai, về việc tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc:

   Căn cứ Khoản 7, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định:
Trường hợp đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

   Căn cứ khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ – BHXH người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   Do em không nêu tiền lương, tiền công của người lao động nên không thể hướng dẫn em thực hiện đóng BHYT tại đơn vị nào được. Tuy nhiên, đối chiếu với quy định nêu trên người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia BHYT tại đơn vị có tiền lương, tiền công cao hơn

   Đơn vị còn lại sẽ phải chi trả tiền tham gia BHYT cùng với lương cho người lao động.

   Hồ sơ gồm:

   1. Người lao động: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

   Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có): Bổ sung Giáy tờ chứng minh theo Phụ lục 03.

   2. Đơn vị:

   - Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

   - Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)

   3. Số lượng hồ sơ 01 bộ

   Câu 2: Đọc giả Phạm Văn Nhơn – H2/7 đường 53 KDC 586, Phường Phú Thứ, quận Cái Răng- Mã thẻ BHYT: GD4929221785869.

   Tôi có nghe nói Bảo hiểm y tế có đấu thầu mua Thủy tinh thể nhân tạo dành cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể mổ Phuco. Xin quý cơ quan vui lòng cho biết người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện liên tục trên 5 năm bị đục thủy tinh thể khi đi phẩu thuật Phuco thay thủy tinh thể nhân tạo có phải đồng chi trả 20% như trước đây hay không? Tôi tham gia BHYT đủ thời hạn 5 năm kể từ 01/11/2018 và vài tháng nữa tôi tiếp tục mua BHYT tự nguyện, khi phẩu thuật Phuco đúng tuyến theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt thì BHYT sẽ chi trả 100% điều trị hay phải đồng chi trả 20% (tương đương 2.500.000 đồng). Rất mong được quý cơ quan giải đáp, còn nếu có đợt khám mổ mắt từ thiện thì bệnh nhân có thẻ BHYT được miễn phí 100% hay phải đóng phụ chi 20%.

  BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Ông Phạm văn Nhơn thân mến !

   Chúng tôi đã trả lời phần này với ông qua Đài Phát thanh truyền hình thành phố Cần Thơ tại chuyên mục “Câu chuyện BHYT”. Rất cám ơn ông vì có sự quan tâm về quyền lợi BHYT, ông thuộc nhóm đối tượng hộ gia đình (mã GD) có quyền lợi 4 là cùng chi trả 20%, chúng tôi xin trao đổi cùng ông một số nội dung sau:

   Việc đấu thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành Y tế do Sở Y tế đấu thầu tập trung và chuyển giao kết quả trúng thầu về các cơ sở y tế trên địa bàn cùng một giá thống nhất. Cơ quan BHXH áp dụng kết quả trúng thầu để làm căn cứ thanh toán với bệnh viện. Khi phẫu thuật Ông được tư vấn của thầy thuốc trong vấn đề này, việc đóng tiền nếu có thì chỉ đóng phần chênh lệch khi ông tự chọn thủy tinh thể.

   Căn cứ tại Luật BHYT số 46 của Quốc hội khóa 13 đã bổ sung phần quyền lợi của người tham gia BHYT tại điểm c, Điều 22: khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến (hiện nay ngày 18/6/2018 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng nhân cho 6 bằng 7.800.000 đồng) thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm đó. Như vậy, phải hội đủ 2 điều kiện quy định như trên, trường hợp của ông thì trên thẻ BHYT đến ngày 01/11/2018 là đủ thời gian 5 năm; khi đó ông mới chỉ đạt có một điều kiện và ông được Bác sỹ chuyên khoa mắt chỉ định phẫu thuật Phaco đúng tuyến thì ông vẫn được hưởng chế độ BHYT đúng quy định của Nhà nước.

   Trường hợp mổ mắt từ thiện là do một tổ chức hay cá nhân có lòng hảo tâm giúp đở vô điều kiện, hiện nay chưa có quy định quỹ BHYT phải chi trả các trường hợp từ thiện.

   Một số nội dung trao đổi cùng Ông !

   Câu 1: Bạn đọc Bùi Thanh Sơn <xaydungdatdong@gmail.com>

   Kính gửi BHXH TP Cần Thơ, cho em được hỏi vấn đề liên quan đến việc lãnh bảo hiểm thất nghiệp. Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở đơn vị cũ từ tháng 11/2015 đến tháng 6/2017 (1 năm 8 tháng). Em chưa làm thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 1/2018 em được đóng bảo hiểm ở đơn vị mới tư tháng 1/2018 đến tháng 4/2018 (4 tháng). Hiện tại em đã nghỉ việc. Như vậy em có được cộng dồn thời gian tham gia bảo hiểm xã hội không? Và em có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp không? Trân trọng cảm ơn!

   BHXH TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Trong thư chưa rõ bạn đọc Lê Thanh Tiến và Bùi Thanh Sơn có 02 sổ BHXH hay không? Nếu là 02 sổ BHXH thì bạn nên gộp lại thành 01 sổ BHXH để đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp về tổng số tháng tham gia (từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018 chỉ có 4 tháng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp). Sau khi gộp sổ BHXH, bạn đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Cần Thơ để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Căn cứ khoản 1 điều 46 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 “Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

   Căn cứ khoản 2 điều 50 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”