Hoạt động BHXH Cần Thơ

Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ- Giao lưu đối thoại trực tuyến tháng 8/2018

Cập nhật: 08/08/2018 - 07:29

   Nhằm thực hiện giao lưu, thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giữa Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ với tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến nhằm truyền tải thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người dân, người lao động và doanh nghiệp trên Website BHXH thành phố Cần Thơ. Đồng thời làm tài liệu để tổ chức; cá nhân quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN tra cứu. 
   Thời gian tổ chức giao lưu diễn ra từ 07 giờ 30 phút, ngày 08/08/2018.
   Chương trình giao lưu sẽ tập trung vào một số vấn đề như: giải đáp thắc mắc về chính sách chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… cho người dân, người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ
   Khách mời tham gia chương trình gồm Ban Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan của Bảo hiểm xã hội thành phố.
   Xin mời quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho chương trình ngay từ bây giờ vào địa chỉ hộp thư điện tử: bhxh@cantho.vss.gov.vn hoặc bhxhcantho@gmail.com
   Quý độc giả có thể vào Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố: vào thư mục hỏi đáp, chọn mục trao đổi ý kiến. Sau đó điền thông tin cá nhân, những nội dung thắc mắc hoặc câu hỏi gửi đến chương trình./.

Ban Biên tập.

   Câu  22: Cao Viên caovien.cs@songngu.com.vn

   Tôi là nhân  viên công ty TNHH MTV Song Ngư _ CN Cần Thơ

   Địa chỉ: 39B24 KV6, Phường An Khánh, Q.Ninh Kiều TP Cần Thơ

   Nay tôi muốn đăng đóng bảo hiểm cho nhân viên lần đầu tôi cần hồ sơ bao gồm những gì. Xin cho tôi file mẫu hướng dẫn. Rất mong sự giúp đõ chỉ dẫn của phòng BHXH TP Cần Thơ.

   Tôi chân thành cảm ơn.

   Trả lời:

   Theo Mục a, Điểm 1.1 và Điểm 1.2 và Khoản 2 Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH“

   a) Đối với người lao động đang làm việc tại đơn vị:

   - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

   - Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03”.

   “1.2. Đơn vị:

   a) Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

   b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

   c) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

   2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

   Như vậy, để đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu cho nhân viên Công ty bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

   - Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

   - Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS);

   - Bảng kê thông tin (Mẫu D01 – TS);

   - Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

   - Thời hạn nộp hồ sơ: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

   - Nơi nộp hồ sơ: Bảo hiểm xã hội quận Ninh Kiều, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (Bạn liên hệ với Bảo hiểm xã hội quận Ninh Kiều để được hướng dẫn chi tiết).

   Thân chào bạn!

   Câu 21: Bạn đọc Nhân Đỗ <thanhnhando1995@gmail.com>

   Dạ cho em hỏi. Quê em ở Tiền Giang. Hiện tại em là sinh viên của trường DHYD Cần Thơ. Em muốn mua BHYT cho mẹ của em tại trường thì em cần liên hệ ở đâu và cần những giấy tờ gì ???.

    BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   - Theo Khoản 7, Điều 2 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 “Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú”.

   - Theo Công văn số 3673/SYT-NVY ngày 21/12/2017 của Sở Y Tế về việc hướng dẫn thực hiện đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT năm 2018 “Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ: Tiếp nhận đối tượng người có công cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên; đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khoẻ cán bộ của thành phố; nhân viên y tế, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên tại trường và bệnh viện, người dân tham gia BHYT trên địa bàn phường An Khánh”.

   Như vậy, khi mẹ bạn có sổ tạm trú tại Phường An Khánh, quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ thì bạn liên hệ với Uỷ ban nhân dân phường An Khánh. Khi đi mua thẻ BHYT bạn chú ý mang theo các loại giấy tờ sau:

   – Sổ tạm trú.
   – Chứng minh thư của người đại diện đi mua thẻ BHYT.
   – Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT.

   Câu 20: Bạn đọc từ mail ngoan.alx@gmail.com hỏi:

   Trường hợp của tôi như sau: công ty tôi làm việc có đóng bảo hiểm cho tôi được 7 tháng thì tôi nghỉ sinh em bé. Công ty cho tôi nghỉ việc luôn nhưng chưa báo cắt lao động với cơ quan bảo hiểm. Vì tôi làm việc thời gian ngắn nên công ty không làm hồ sơ để tôi hưởng thai sản. Hết thời gian thai sản 6 tháng công ty báo cắt lao động với cơ quan bảo hiểm. Vậy lúc đó tự tôi đi làm chế độ bảo hiểm mà không cần phụ thuộc vào công ty có được không?

   Tôi chân thành cảm ơn!

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Trường hợp của bạn do bạn nêu không rỏ ràng về thời gian đóng BHXH nên không thể trả lời cụ thể được. Sau đây là quy định về điều kiện để được hưởng chế độ thai sản như sau:

   Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Đề nghị bạn chiếu theo quy định trên để xác định mình có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không.

   Nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà đã nghỉ việc thì bạn vẩn có thể tự làm hồ sơ để thanh toán chế độ thai sản.

   Thân ái chào bạn

   Câu 19: Bạn đọc Minh Thông

   Mình muốn hỏi thăm khi bị tai nạn lao động nghỉ hết 40 ngày làm thì thời gian này có được nghỉ hưởng trợ cấp theo quỹ BHXH chi trả như khi nghỉ ốm không ? Nghỉ ốm được 30 ngày làm theo như luật mới vậy nghỉ tai nạn lao động thì được nghỉ bao lâu?

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Luật BHXH quy định về chế độ tai nạn lao động như sau:

   Điều 43. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

   Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

   b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

   c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đườnghợp lý.

   2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật BHXH.

   Điều 45. Giám định mức suy giảm khả năng lao động

   1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Sau khi thương tật, bệnh tật đã được điều trị ổn định;

   b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định.

   Điều 46. Trợ cấp một lần

   1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

   2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

   a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

   b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

   Điều 47. Trợ cấp hằng tháng

   1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

   2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

   a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

   b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

   Điều 48. Thời điểm hưởng trợ cấp

   1. Thời điểm hưởng trợ cấp quy định tại các Điều 46, 47 và 50 của Luật này được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện.

   2. Trường hợp thương tật hoặc bệnh tật tái phát, người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

   Qua câu hỏi của bạn đồng thời chiếu theo quy định trên thì thời gian nghỉ do tai nạn lao động không được thanh toán chế độ nghỉ ốm. Nếu bạn đủ điều kiện theo quy định trên thì được hưởng chế độ tai nạn lao động.

   Câu 18: Ban đọc Nguyễn Thị Thùy Linh linhnguyenct@gamil.com

   Chế độ thai sản Hiện tôi đang làm việc tại công ty A được 4 năm (từ 4/2014- 7/2018). Đến tháng 7/2018 tôi có thai 2 tháng và xin nghỉ việc. Dự kiến ngày sinh của tôi là 7/2/2019. Trong suốt thời gian làm việc tôi đóng bảo hiểm liên tục. Vậy cho tôi hỏi tôi phải đóng bảo hiểm thêm mấy tháng nữa để được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh.

   Sau khi kết thúc việc đóng bảo hiểm, tôi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp được không? Cho tôi hỏi thêm Thời gian tính bảo hiểm thất nghiệp bị ngắt quãng có được không? Vì trước khi vào làm 4 năm tại công ty A. Có 2 năm đóng bảo hiểm ở công ty khác, nhưng thời gian không liên tục và chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp lần nào. (tính bảo hiểm thất nghiệp được mấy tháng?) Xin cảm ơn rất nhiều ạ. 

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   - Về chế độ thai sản :

   Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp của bạn dự sinh  2/2019 thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng (2/2018 – 1/2019) trong khoản thời gian này nếu bạn đóng  bảo hiểm xã hội  đủ 06 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ khi sinh con.

   - Về chế độ thất nghiệp :

   Căn cứ khoản 1 điều 46 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 “Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

   Căn cứ khoản 2 điều 50 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

   Căn cứ khoản 1 điều 45 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 “Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.” Theo đó, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm khi nhận được sổ bảo hiểm xã hội đã chốt tổng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ công ty của bạn, số tháng trợ cấp thất nghiệp được hưởng của bạn thể hiện trong Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp căn cứ theo Khoản 2 điều 50 Luật Việc làm.

   Thân ái chào bạn.

   Câu 17: Bạn đọc tên Nguyên <nguyen31597@gmail.com>

   Hiện tại tôi chưa đổi bảo hiểm cũ sang bảo hiểm mới dạng liên tục 5 năm vậy tôi có thể đến ngay trung tâm BHXH TP Cần Thơ để đổi sang bảo hiểm mới không?

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Chào bạn!

   Theo Điểm 1.9, Khoản 1, Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc in thẻ BHYT có bổ sung thông tin thời điểm đủ 05 năm liên tục quy định “Những người đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục trở lên tính đến ngày 01/01/2015 thì ghi từ ngày 01/01/2015; từ ngày 01/01/2015 trở đi, những người tham gia BHYT bắt đầu đủ 05 năm liên tục thì ghi từ ngày đầu tiên của năm thứ 6”

   Như vậy, nếu bạn tham gia BHYT trên 5 năm mà thẻ BHYT không thể hiện đúng dòng 5 năm liên tục thì bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi đơn vị hoặc đại lý thu (nếu tham gia hộ gia đình) của bạn đóng BHYT để được cấp đổi lại.

   Câu 16: Bạn đọc Trâm Nguyên <nhnt0804@gmail.com> “Xin chào BHXH hiện tại mình có nhu cầu làm thủ tục lãnh BHXH 1 lần (đã tham gia BHXH 3 năm 2 tháng và đúng 1 năm ko tham gia BHXH), nhưng hộ khẩu của mình ở Vĩnh Thạnh thì mình có thể làm thủ tục tại Ninh Kiều được không? (BHXH trước đây tham gia tại Ninh Kiều) và thủ tục cần những gì ạ, Cảm ơn!”

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Điểm 2.2, Khoản 2, Điều 26 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam quy định: Người lao động sau thời gian một năm nghỉ việc, không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu nhận BHXH một lần thì nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần là BHXH quận, huyện nơi cư trú.

   Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn có hộ khẩu ở Vĩnh Thạnh thì bạn nộp hồ sơ tại BHXH huyện Vĩnh Thạnh để đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần, (trường hợp bạn muốn nộp hồ sơ tại BHXH quận Ninh Kiều thì bạn phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại quận Ninh Kiều theo quy định của pháp luật về cư trú).Về thủ tục hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm có: 1. Sổ BHXH;2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

   Thân ái chào bạn!

   Câu 15: Bạn đọc từ mail linhpham131093@gmail.com hỏi:

   Tôi tên là: Phạm Thùy Linh.

   Nay tôi viết email này mong nhận đc sự tư vấn về chế độ BHXH. Kính mong nhận được câu trả lời từ bộ phận tư vấn - Tôi mới ký hợp đồng thử việc 2 tháng với 1 đơn vị. (Theo những gì tôi biết, thì tôi vẫn chưa được đóng BHXH, trước đó tôi chưa có BHXH chỉ có BHYT). Nhưng khi tra cứu trên hệ thống tra cứu trực tuyến thì tôi đã có mã số BHXH? Tôi đã nghĩ đó là mã số thẻ BHYT. Nhưng khi tra cứu cho em tôi (cũng đã đóng BHYT, đang là sinh viên đại học) thì kết quả cho ra là chưa có mã số BHXH? Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này, thì mã số BHXH của tôi có ý nghĩa là gì vậy ạ? Kính mong nhận sự giúp đỡ của Bộ phận tư vấn ạ! Trân trọng cảm ơn!

    Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   - Việc sử dụng mã số BHXH là duy nhất, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT và là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT. Người tham gia chỉ cần khai báo mã số BHXH của mình khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, kiểm tra quá trình tham gia và biết quyền lợi giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Ví dụ: mã thẻ BHYT được cấp mới theo mã số BHXH là DT-1-01- 0118000001 thì chỉ cần nhớ và báo mã số 0118000001 cho cơ quan BHXH khi làm các thủ tục.

   Câu 14: Bạn đọc Ngọc Linh <nguyenduong311215@gmail.com>

   Kính gửi BHXH Tp Cần Thơ ! Em xin BHXH tư vấn giúp em vấn đề sau ạ: Ba em ở quận Cái Răng, Ba em tham gia BHXH được 20 năm 1 tháng. Ba em năm nay đươc 50 tuổi ( sn: tháng 9/1968) Nay do tình trạng sức khoẻ của ba em bị thoát vị đĩa điệm, tăng huyết áp vô căn, bệnh về các khớp bị tê nhứt sưng phù mạch máu ở chân, mắc ba em thì bị đục thuỷ tinh thể cả 2 mắt (gắn thể thuỷ tinh nhân tạo), bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ,... hiện tại ba em không còn khả năng lao động. Em xin nhờ BHXH tư vấn giúp trường hợp của ba em có xin được về hưu sớm không và có được hưởng chế độ hưu trí không? Trường hợp của ba em có thể xin hưởng chế độ rút BHXH một lần không vì sức khoẻ ba em yếu và khả năng đi lại hơi khó khăn? Nếu được xin BHXH tư vấn giúp em quy trình thủ tục và hồ sơ ? Em xin chân thành cảm ơn! Mong sớm nhận được câu trả lời của BHXH!

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Về chế độ hưu trí:

   Theo quy định tại Khoản 1, Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a. Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, có tuổi đời được nghỉ hưu trước tuổi của từng năm quy định cụ thể như sau:

   b. Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   c. Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

   Đối với trường hợp của ba bạn, tính đến hết tháng 8/2018, ông được 49 tuổi 10 tháng và có thời gian đóng BHXH là 20 năm 01 tháng nên chưa đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng chế độ hưu trí do suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên (năm 2018, nam phải đủ 53 tuổi). Tuy nhiên, đến hết tháng 9/2018 ông đủ 50 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (do Hội đồng giám định y khoa kết luận) thì đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

   * Hồ sơ đề nghị hưởng lương hưu, gồm có:

   1. Sổ BHXH;

   2. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ nặng (tương đương với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT đối với người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động;

   3. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

   Về trợ cấp BHXH một lần:

   Trường hợp của ba bạn đã có 20 năm 01 tháng đóng BHXH nên muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   1. Ra nước ngoài để định cư;

   2. Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn; hoặc bị các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tập từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (theo Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017).

   * Hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần, gồm có:

   1. Sổ BHXH.

   2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

   3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

   3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

   3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

   3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

   3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

   3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   4. Tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc Biên bản giám định y khoa kết luận có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

   Thân ái chào bạn!

 

   Câu 13: Bạn đọc từ mail thuthuy8386@gmail.com hỏi:

   Tôi bắt đầu nghỉ việc tại ngân hàng Techcombank từ 12/05/2018 và theo quy định thì ngân hàng Techcombank sẽ đóng cho tôi hết tháng 05/2018 (Thẻ đóng trên 5 năm liên tiếp).

   Hiện nay tôi đang điều trị tại bệnh viện Xanhpon, tôi muốn hỏi về việc thủ tục đóng BHYT tự nguyện 3 hoặc 6 tháng liên tiếp để duy trì thẻ BHYT. Anh/chị hướng dẫn để tôi tiếp tục sử dụng thẻ BHYT tại Bệnh viện Xanh pon mà để không bị gián đoạn việc chữa trị tại đây.

   Xin cảm ơn!

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời:

   - Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BHYTT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính “Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gia tham gia liên tục theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng qui định tại các điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3, Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng…”.

   Trường hợp của bạn là tham gia Bảo hiểm y tế đến hết tháng 05/2018, có thời gian tham gia liên tục 5 năm; hiện tại bạn đã nghỉ việc tại đơn vị bạn công tác thì bạn có thể liên hệ với Đại lý thu nơi bạn cư trú để tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bạn vẫn được duy trì liên tục trong thời gian không quá 03 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế tại Công ty hết hạn, nếu quá thời hạn trên thì thẻ bảo hiểm y tế của bạn có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày bạn nộp tiền.

   Câu 12: Bạn đọc từ mail vipthivao@gmail.com hỏi:

   Em trước đây đã mua bảo hiểm y tế cho học sinh và sinh viên hàng năm, nhưng 2 năm gần đây do không còn đi học nữa nên không mua bảo hiểm y tế nữa, giờ em muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế thì phải làm thế nào?

   Mong sớm nhận được lời giải đáp thắc mắc. Em xin cám ơn!

    Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời:

   - Theo Khoản 5, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

   Trường hợp của bạn do không còn không tham gia bảo hiểm y tế học sinh nên bạn liên hệ với Đại lý thu nơi bạn cư trú để được tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

   Thân ái chào bạn.

   Câu 11: Bạn đọc từ mail hienxh2202@gmail.com hỏi:

   Công ty tôi ký hợp đồng cộng tác viên nội dung hợp đồng như sau:

   1. Thời gian ký 1 năm.

   2. Với mức lương 3tr/1 tháng, và trả tiền theo công việc giao cụ thể (công việc không thường xuyên).

   3. Công việc không thường xuyên: Bảo hành và bảo trì sản phẩm định kỳ mỗi quý 1 lần.

   Như vậy, công ty tôi ký hợp đồng với cộng tác viên với 3 nội dung trên công ty tôi có phải tham gia bảo hiểm cho cộng tác viên mà công ty tôi đang ký không? Công ty tôi làm theo đúng quy định. Rất mong nhận được sự hướng dẫn của Quý bảo hiểm.

   Trân trọng!

    Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời:

   Theo quy định tại Điểm a, b, Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH quy định:

   “1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng”.

   Theo thông tin bạn cung cấp, Công ty bạn ký hợp đồng với cộng tác viên có thời hạn là 01 năm. Do đó, cộng tác viên bạn ký hợp đồng thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật và mức lương ký hợp đồng với người lao động được quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ.

   Câu 10: Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi sinh ngày 11/6/1967, muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không? Nếu được thì phải đóng như thế nào? Mẹ tôi có mua BHYT, khi tham gia BHXH tự nguyện có được cấp BHYT không? Cảm ơn!

    Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời:

   - Theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 của Bộ LĐ-TB-XH “Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH”;

   - Theo Khoản 2, Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng các quyền lợi theo chế độ như sau: Hưởng lương hưu trí hàng tháng, trợ cấp tử tuất một lần; ngoài ra, còn được hưởng bảo hiểm y tế khi đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng”.

   - Trường hợp của mẹ bạn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và chọn một trong các phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và quỹ hưu trí, tử tuất theo qui định tại Điều 9, Nghị định số 134/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ; tuy nhiên, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ chi trả cho hai chế độ hưu trí và tử tuất, do vậy, mẹ bạn vẫn phải tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bạn liên hệ với Đại lý thu hoặc Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi mẹ bạn cư trú để được hướng dẫn.

   Câu 9: Nguyễn Thành Luân <thanhluan061190@gmail.com>: Xin chào BHXH TPCT. Ngày 1/6/2016 tôi công tác tại 1 đơn vị nhà nước, đến ngày 1/1/2018 tôi nghỉ việc. Đơn vị có gửi lại cho tôi sổ BHXH. Từ ngày 1/1/2018 tôi có tham gia đóng BHXH tự nguyện tại nơi cư trú là 7 tháng. Đến ngày 9/7/2018 tôi đi làm tại công ty A. Vậy cho tôi hỏi sổ BHXH tôi gửi cho cty A đúng không. (lúc tôi đóng tiền tham gia BHXH tại Bưu điện nơi cư trú chỉ có biên lai thu tiền. Vậy khi tôi gửi sổ BHXH cho cty A thì có rắc rối gì không).

   Xin cám ơn.

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời:

   - Theo quy định tại Khoản 5, Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 “Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

   Do vậy, thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện của bạn vẫn được tính vào tổng quá trình đóng bảo hiểm xã hội và được cộng nối với quá trình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó của bạn.

   Câu 8: Nguyễn Ngọc Long <ngoclongnguyenct@gmail.com>

   Hiện giờ trang https://baohiemxahoi.gov.vn đang bị lỗi hệ thống nên tôi không thể tra cứu mã số sổ BHXH. Cho hỏi còn cách nào tra cứu để có mã số nộp về công ty mới, để được mua tiếp BHXH không?

    BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn vẫn hoạt động bình thường. Có thể lúc bạn tra cứu hệ thống đang bảo trì. Bạn có thể tra cứu lại để biết mã số BHXH của mình. Trường hợp không tra cứu được bạn liên hệ tổng đài số 1900969668 để trả lời cho bạn.

   Câu 7: chungannguyen1305@gmail.com

   1. Gia đình tôi được cấp thẻ BHYT theo diện thân nhân sỹ quan từ 01/7/2013 đến nay nhưng từ năm 2013 đến 2016 thì thẻ BHYT do BHXH thành phố Hà Nội cấp còn năm 2017 và năm 2018 thì do BHXH thành phố Cần Thơ cấp. Vậy cho hỏi tôi có thể cập nhật thông tin về thời điểm đủ 5 năm tham gia BHYT ở đâu?

   2. Cha tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 01/4/2012 đến 31/3/2013 và được cấp thẻ BHYT diện thân nhân sỹ quan từ 01/7/2013 đến nay nhưng bị thất lạc thẻ BHYT giai đoạn 01/7/2013 đến 31/12/2013, chỉ còn thẻ BHYT tự nguyện từ 01/4/2012 đến 31/3/2013 và thẻ BHYT được cấp từ 01/01/2014 đến nay thì cha tôi có thể cấp nhật thông tin về thời điểm đủ 5 năm tham gia BHYT ở đâu và bất đầu được tính từ thời điểm nào?

  BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   1. Trường hợp gia đình bạn được cấp thẻ BHYT theo diện thân nhân sỹ quan từ ngày 01/7/2013 - 31/12/2016, từ ngày 01/01/2017 đến nay tham gia liên tục tại BHXH thành phố Cần Thơ thì bạn có thể đến cơ quan BHXH thành phố Cần Thơ kê khai quá trình tham gia BHYT kèm thẻ BHYT cũ (nếu có) để được cấp lại thẻ BHYT có thể hiện dòng 5 năm liên tục

   2. Căn cứ vào Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 nên cách tính tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục như sau:

   Thời điểm tham gia bảo hiểm y tế từ ngày 1/1/2015: thời gian tham gia phải liên tục hoặc bị gián đoạn không quá 3 tháng.
Trường hợp của cha bạn tham gia BHYT từ ngày 01/04/2012- 31/3/2013 và đến ngày 01/7/2013 mới tham gia BHYT thuộc diện thân nhân sỹ quan. Do bị gián đoạn trước năm 2015 nên không thể xác nhận 5 năm liên tục từ ngày 01/4/2012 được mà phải tính từ ngày 01/7/2013, bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ sau cùng kê khai quá trình tham gia BHYT kèm thẻ BHYT cũ (nếu có) để được cấp lại thẻ BHYT có thể hiện dòng 5 năm liên tục.

   Câu 6: Trần Phương.36209@gmail.com: Cho e hỏi e có tham gia bhyt theo hộ gia đình bây giờ e đi làm, công ty bắt buộc e phải trả thẻ bhyt hộ gia đình để cấp theo doanh nghiệp vậy cho e hỏi khi trả thẻ bhyt e có lấy tiền lại được không.

    BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   - Theo Khoản 2, Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

   - Theo Mục 1.1, Khoản 1 và khoản 2 Điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH “Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT)”.“2. Số tiền hoàn trả: Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ…”Do đó, bạn đang tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà chuyển sang đối tượng tham gia BHYT tại doanh nghiệp thì sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình bằng với giá trị thẻ BHYT hộ gia đình mà bạn chưa sử dụng. Để được hoàn trả lại tiền đóng bạn phải làm hồ sơ theo Điều 28 Quyết định 959/QĐ-BHXH, thành phần hồ sơ bao gồm:

   + Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS);+Thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình còn giá trị sử dụng;

   + Số lượng hồ sơ 01 bộ.Để được hướng dẫn cụ thể bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi bạn cư trú để được hướng dẫn.

   Thân ái chào bạn.

   Câu 5: Khán giả Đặng Thanh Trang <dthanhtrang@gmail.com>

   Chào anh/ chị Em tham gia BHXH được hơn 03 năm thì nghỉ việc. Nghỉ việc ngày 25/01/18, đến đầu tháng 08/18 em đi làm và tham gia BHXH lại. Hiện tại, em đang mang thai, dự sinh ngày 2/11/18. Cho hỏi em có được hưởng chế độ thai sản không. Em cám ơn.

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp của bạn dự sinh (11/2018) thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng(11/2017 – 10/2018), trong khoản thời gian này nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ khi sinh con.

   Câu 4: Khán giả Linh Lan <linhlan@yahoo.com>: Xin chào BHXH TP Cần Thơ BHXH vui lòng cho tôi hỏi: Đơn vị tôi là cơ quan Nhà nước, do nhu cầu công việc, chúng tôi có mời một số cán bộ hưu trí (có hưởng lương hưu) làm cố vấn. Như vậy, chúng tôi có cần báo thủ tục gì bên BHXH không? gồm những giấy tờ gì?

    Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ xin trả lời như sau:

   - Căn cứ Khoản 9, Điều 123 Luật BHXH số 58/2014/QH13 “Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”; Khoản 2, Điều 43 Luật việc làm số 38/2013/QH13 “Người lao động theo quy định khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp”; Khoản 3, Điều 186 Luật Lao động số 10/2012/QH13 “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”; Khoản 2, Điều 167 Luật Lao động số 10/2012/QH13 “2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.”;

   Trường hợp của bạn Linh Lan <linhlan@yahoo.com>: Đơn vị bạn là cơ quan nhà nước, do nhu cầu công việc bạn có mời một số cán bộ hưu trí (có hưởng lương hưu) làm cố vấn thì không phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

   Thân ái chào bạn.

   Câu 3: Khán giả Nguyễn Ngọc Long <ngoclongnguyenct@gmail.com>Hiện giờ trang https://baohiemxahoi.gov.vn đang bị lỗi hệ thống nên tôi không thể tra cứu mã số sổ BHXH. Cho hỏi còn cách nào tra cứu để có mã số nộp về công ty mới, để được mua tiếp BHXH không? 

    Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ xin trả lời như sau:

   Website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn vẫn hoạt động bình thường. Có thể lúc bạn tra cứu hệ thống đang bảo trì, bạn có thể tra cứu lại để biết mã số BHXH của mình. Trường hợp không tra cứu được bạn liên hệ tổng đài số 1900969668 để trả lời cho bạn

   Câu 2: Tôi tên Nguyễn Thanh Liêm, trước đây công tác tại Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, thuộc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm từ tháng 6/2014 đến 6/2017.

   Từ tháng 01/8/2017, tôi có trình đơn nghỉ việc để đi học tự túc tại Hàn Quốc và được ban Giám đốc Vườn ươm đồng ý.

   Theo hướng dẫn từ một nhân viên phụ trách tại cơ quan thì sau một năm tôi có thể nhận được toàn bộ số tiền bảo hiểm theo chế độ. Trong tháng 8/2018 tới tôi có dịp về Cần Thơ để công tác trong vài ngày, tôi muốn thực hiện rút toàn bộ số tiền bảo hiểm được nhận theo chế độ.

   Mong quý cơ quan hỗ trợ tôi thông tin sau để thực hiện:

   1. Trong trường hợp tôi không thực hiện được trực tiếp, do tôi ở bên nước ngoài thì Chị ruột tôi có thể thực hiện giúp các thủ tục để nhận tiền hay không? Quy trình như thế nào?

   2. Nếu tôi trực tiếp về thì tôi phải làm thủ tục như thế nào và trong bao lâu tôi có thể nhận được tiền bảo hiểm?
Mong được hỗ trợ từ quý cơ quan. Trân trọng,

   Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ xin trả lời như sau:

   Theo nội dung bạn hỏi, trong trường hợp bạn không thực hiện được trực tiếp do bạn ở bên nước ngoài thì bạn có thể ủy quyền cho chị ruột của bạn thực hiện các thủ tục để làm hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần và nộp hồ sơ tại BHXH quận, huyện nơi cư trú, thành phần hồ sơ gồm có:

   1. Sổ BHXH;

   2. Đơn đề nghị hưởng BHXH 01 lần của người lao động theo mẫu số 14-HSB được ban hành theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam.

   3. Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN (mẫu số 13-HSB).

   Trường hợp bạn trực tiếp làm hồ sơ thì thành phần hồ sơ và thủ tục như trên nhưng không cần làm Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB), thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần là 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 1: Đọc giả Lan lananhnguyen511@vpm.com.vn

   Tôi có quyết định nghỉ việc ngày 24/5/2018, và từ ngày 11/5 đến 23/5 tôi nghỉ việc riêng không hưởng lương. Vậy có ảnh hưởng gì đến việc nhận trợ cấp thất nghiệp của tôi không?

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Căn cứ khoản 2 điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 “Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

   a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

   b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tháng tại đơn vị.”
Quyết định nghỉ việc ngày 24/5/2018, Tháng liền kề là tháng 4/2018 có đóng bhxh thì được hưởng.