Hoạt động BHXH Cần Thơ

Đối thoại trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT lần 2 - 20/06/2017

Cập nhật: 20/06/2017 - 08:07

   Để tiếp tục phát huy mạnh mẽ việc tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thông qua Website của Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ, nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên địa bàn thành phố một cách đầy đủ và kịp thời về những nội dung này, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ tiếp tục tổ chức đối thoại trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT trên Website BHXH thành phố Cần Thơ tại địa chỉ www.bhxhcantho.gov.vn.

Thời gian: lúc 8 giờ 00’, ngày 20/6/2017

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chương trình vào địa chỉ thư điện tử: giaoluutructuyenbhxhcantho@gmail.com

Ban Tổ chức Chương trình rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của quý bạn đọc.

   Câu 26: Bạn đọc từ mail mntttuoihoa.nk@cantho.edu.vn

   Cách ghi trong cột: 'nội dung thay đổi, yêu cầu" của mẫu 503 cần ghi những gì khi người tham gia BHXH làm mất sổ?

   BHXH TP. Cần Thơ trả lời:

   Căn cứ theo quy định tại Điểm 1.1, Khoảng 1, Điều 29, Quyết Định 959, Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp lại do mất gồm:

   Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Người lao động sẽ kê đầy đủ theo các nội dung tại các cột trên mẫu.

   Riêng tại Cột số [13]. Nội dung thay đổi, yêu cầu: Ghi theo nội dung cần đề nghị thay đổi. Trong trường hợp trên ghi là Cấp lại sổ BHXH do mất.

   Câu 25: Bạn đọc từ mail maianhly2003@gmail.com

   Chào Quý Cơ Quan

   Trường hợp của em là cấp cứu, và phẩu thuật thai ngoài tử cung. Em đến BHXH quận Ninh Kiều hỏi thì nhận câu trả lời là cấp cứu phải đúng tuyến, phải đợi có giấy chuyển viện. Vậy cho em hỏi cấp cứu phải đúng tuyến, phải có giấy chuyển viện vậy tính mạng thì sao? nhân viên quý cơ quan trả lời vậy cũng được ạ. Tham gia BHXH được hưởng chế độ nhà nước và nhận được câu trả lời vậy sao?.

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Chào Mai Anh ! rất cám ơn Mai Anh đã gửi vướng mắc đến BHXH TP Cần Thơ nhưng rất tiếc Mai Anh chưa nêu rõ trường hợp của em có phẫu thuật thai ngoài tử cung (GEU) trong tình trạng cấp cứu hay không (đây là do các Bác sỹ tiếp nhận, khám và xác định trên lâm sàng lúc vào viện - theo Luật Khám chữa bệnh) để làm căn cứ giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHYT.

   Quy định tại Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) trường hợp cấp cứu được khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào, gần nhất và được hưởng đúng quyền lợi theo nhóm đối tượng mình tham gia. Nếu lỡ quên mang theo thẻ BHYT thì được phép trình thẻ trước khi ra viện, vẫn được hưởng quyền lợi, chế độ BHYT đúng quy định hiện hành.

   Về nguyên tắc, Mai Anh đăng ký KCB ban đầu tại BV Tim Mạch TP Cần Thơ, đến khám và phát hiện bệnh lý cần phẫu thuật thì BV Tim Mạch có trách nhiệm giới thiệu đến cơ sở có điều kiện phẫu thuật tốt cho bệnh lý đó (trừ trường hợp cấp cứu). Còn nếu Mai Anh đến khám tại BV đa khoa Trung ương tự túc theo yêu cầu và không trong tình trạng cấp cứu thì Mai Anh vẫn được hưởng chế độ BHYT trái tuyến nếu nằm viện nội trú, tỷ lệ hưởng là 40% tổng chi phí và phải đóng 60% tổng chi phí theo quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật BHYT.

   Một số thông tin trao đổi cùng Mai Anh !

   Câu 24: Bạn đọc từ mail thong.ngan.dk@gmail.com

   Kính gửi: BHXH TP Cần Thơ
   Công ty tôi hiện nay tham gia tại BHXH Q.Ninh Kiều. Tôi có thắc mắc như sau:

   +Tháng 01/2017 Công ty có nhân viên nghỉ việc, nhưng do thay đổi kế toán và người phụ trách nên không gửi hồ sơ nghỉ việc kịp thời.

   Xin cho tôi hỏi hiện giờ tôi có thể gửi hồ sơ báo giảm nghỉ việc từ tháng 01/2017 không vì trước đó theo tôi được biết BHXH không giải quyết các trường hợp báo giảm lùi theo công văn 309 năm 2014

   + Trường hợp nhân viên Công ty tôi đã nghỉ việc, đã đăng ký hưởng BHTN nhưng còn số tháng lẻ chưa hưởng thì tôi có thể đến đâu để xác nhận số tháng lẻ BHTN chưa hưởng.

   + Hồ sơ điều chỉnh ngày tháng sinh cho công nhân đã nghỉ việc thì công nhân đó có cần phải trở về đơn vị của tôi để đơn vị nộp hồ sơ điều chỉnh tại cơ quan BHXH nơi Công ty tôi tham gia không? Trường hợp ngày tháng sinh trên sổ không đúng với giấy khai sinh và CMND thì tôi có thể điều chỉnh ngày tháng sinh theo CMND không?

   Mong nhận đuược sự phản hồi từ cơ quan BHXH.

   Xin cám ơn

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   1.Tháng 01/2017 Công ty có nhân viên nghỉ việc, nhưng do thay đổi kế toán và người phụ trách nên không gửi hồ sơ nghỉ việc kịp thời. Trường hợp này Công ty bạn lập mẫu báo giảm tháng hiện tại và vẫn được báo giảm đúng tháng người lao động nghỉ việc kèm theo Công văn trình bày lý do giảm trể để cơ quan BHXH xem xét giải quyết.

   2. Trường hợp nhân viên Công ty tôi đã nghỉ việc, đã đăng ký hưởng BHTN nhưng còn số tháng lẻ chưa hưởng thì tôi có thể đến đâu để xác nhận số tháng lẻ BHTN chưa hưởng. Căn cứ Mục g Điểm 3.1 Khoản 3 Điều 35 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định: BHXH huyện nơi chi trả cuối cùng thực hiện xác nhận lại tổng thời gian đóng BHXH, BHTN khi người lao động kết thúc đợt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   3. Hồ sơ điều chỉnh ngày tháng sinh cho công nhân đã nghỉ việc thì công nhân đó có cần phải trở về đơn vị của tôi để đơn vị nộp hồ sơ điều chỉnh tại cơ quan BHXH nơi Công ty tôi tham gia không? Trường hợp ngày tháng sinh trên sổ không đúng với giấy khai sinh và CMND thì tôi có thể điều chỉnh ngày tháng sinh theo CMND không?

   Căn cứ theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 33 Quyết định 959 như sau: Các trường hợp cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH:

   - Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.

   - Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

   Đối chiếu quy định trên trường hợp người lao động đã nghỉ việc tại đơn vị bạn (đã chốt sổ BHXH) thì người lao động có thể trực tiếp nộp hồ sơ điều chỉnh ngày, tháng sinh tại cơ quan BHXH nơi đang cư trú hoặc tạm trú dài hạn để xem xét giải quyết.

   Trường hợp bạn chưa thể điều chỉnh ngày tháng sinh trên sổ BHXH theo CMND khi ngày tháng sinh trên CMND chưa khớp giấy khai sinh.Trường hợp thông tin nhân thân trên các giấy CMND, giấy khai sinh không khớp nhau đề nghị điều chỉnh khớp đúng trước khi lập hồ sơ điều chỉnh ngày tháng sinh trên sổ BHXH.

   Câu 23: Bạn đọc từ mail giahungctc@gmail.com

   Xin hỏi từ ngày 01/6/2017 mức đóng vào quỹ TNLĐ và bệnh nghề nghiệp thay đổi như thế nào? Và mức lương cơ sở được thực hiện như thế nào trong năm 2017?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời

   1. Mức đóng và phương thức đóng vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ- BNN

   Từ ngày 01/6/2017 Người sử dụng lao động hằng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động (trước 01/6/2017 mức đóng là 1%), trừ trường hợp lao động là người giúp việc gia đình.

   2. Thực hiện mức lương cơ sở năm 2017

   Từ ngày 01/7/2017 áp dụng mức lương cơ sở 1.300.000 đồng/tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN.

   Từ ngày 01/7/2017 Người lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nếu tiền lương làm căn cứ đóng cao hơn 26.000.000 đồng (1.300.000 đồng/tháng nhân (x) 20 lần) thì đóng BHXH, BHYT bắt buộc tối đa bằng 26.000.000 đồng.

   Lưu ý: Ngày 02/6/2017 Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ đã ban hành Thông báo số 442/TB-BHXH về việc thực hiện mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ- BNN và áp dụng mức lương cơ sở 1.300.000 đồng/tháng. Đơn vị và người lao động có thể vào Website: bhxhcantho.gov.vn để xem chi tiết

   Câu 22: Bạn đọc từ mail hungthanh@gmail.com

   Tôi được biết Nhà nước có hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện, xin hỏi mức hỗ trợ như thế nào? Thời điểm nào được hỗ trợ?

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời

   1. Mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ:

   Người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000đ/tháng), cụ thể:

   a) Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo tương đương bằng 46.200đ/tháng ( 700.000 x 22% x 30%);

   b) Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo tương đương bằng 38.500đ/tháng (700.000đ x 22% x 25%);

   c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác tương đương bằng 15.400đ/tháng (700.000đ x 22% x 10%).

   2. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

   3. Việc hỗ trợ tiền đóng BHXH của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện được thực hiện từ ngày 01/01/2018. Không hỗ trợ tiền đóng đối với thời gian đóng BHXH tự nguyện trước ngày 01/01/2018.

   Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng theo các phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau mà trong đó có thời gian sau thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng thì không áp dụng hỗ trợ tiền đóng đối với thời gian đã đóng BHXH tự nguyện.

   Câu 21: Bạn đọc từ mail quyennguyenctcv@yahoo.com

   Năm nay tôi 47 tuổi, đi làm từ tháng 6/1992, hiện đang làm việc tại Công ty cổ phần 51% vốn Nhà nước, đóng BHXH 25 năm liên tục. Tháng 6/2016 Công ty đã thoái vốn và hiện đang thực hiện tinh giản biên chế, do đó tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi. Vậy, tôi có được tính lương hưu bình quân 5 năm cuối theo quy định không?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời

   Theo điều kiện mà bạn đã nêu thì bạn thuộc đối tượng vừa có thời gian đóng BHXH thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, do đó căn cứ vào quy định tại Khoản 3, Điều 20 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định như sau:

   Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định theo khoản 3 Điều 62 của Luật bảo hiểm xã hội và khoản 3 Điều 9 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

   Mức bình quân tiền lương (gọi là Mbqtl) bằng tổng số tiền lương tháng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định cộng cho Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định chia cho tổng số tháng đóng BHXH

   Trong đó:

   Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bằng tích số giữa tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
(Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của giai đoạn này được tính bằng tổng số tiền lương tháng đóng BHXH của 05 năm cuối trước khi nghỉ việc nếu bạn bắt đầu tham gia đóng BHXH trước ngày 01/01/1995).

   Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây về cách tính lương bình quân đối với trường hợp của bạn.

   Ví dụ: Ông Q nghỉ việc hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi, có 25 năm (300 tháng) đóng BHXH. Diễn biến thời gian đóng BHXH của ông Q như sau:

   - Từ tháng 6/1992 đến tháng 12/2015 (283 tháng) đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

   - Từ tháng 01/2016 đến tháng 5/2017 (17 tháng) đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.
Ông Q hưởng lương hưu từ tháng 6/2017.

   - Mức bình quân tiền lương tháng (gọi là M1) đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định của ông Q được tính như sau: M1 bằng Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH của 05 năm cuối đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (tính từ tháng 01/2011 đến tháng 12/2015) chia cho 60 tháng.

   - Vậy, tổng số tiền lương tháng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định của ông Q được tính là: M1 x 283 tháng.
Mức tiền lương bình quân làm căn cứ tính lương hưu của ông Q (tính cả 02 quá trình) được tính như sau: M1 x 283 tháng cộng cho Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH của các tháng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định chia cho 300 tháng.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 20: Bạn đọc từ mail nguyenphuongtoan89@gmail.com

   Xin chào chương trình giao lưu trực tuyến bảo hiểm xã hội cần thơ, Hiện nay đơn vị chúng tôi có trụ sở chính đóng trên địa bàn quận Ninh Kiều cũng như đang tham gia bảo hiểm cho nhân viên tại BHXH quận Ninh Kiều, gần đây đơn vị chúng tôi vừa mới thành lập thêm một địa điểm kinh doanh trên địa bàn quận Cái Răng và muốn tham gia bảo hiểm của BHXH quận Cái Răng. Xin cho hỏi như vậy có được hay không? nếu được thì thủ tục như thế nào?

   Xin chân thành cảm ơn!

  Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời :

   Căn cứ Khoản 3 Điều 7 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về đóng theo địa bàn:

   1. Đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh.

   2. Chi nhánh của doanh nghiệp đóng BHXH tại địa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh cho chi nhánh.

   - Đối chiếu quy định trên nếu Công ty có thành lập thêm địa điểm kinh doanh mới được cấp giấy phép kinh doanh tại địa bàn quận Cái Răng thì được tham gia bảo hiểm xã hội tại BHXH quận Cái Răng.

   - Căn cứ Điều 21 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 Hồ sơ, thủ tục tham gia đóng BHXH, BHYT như sau:

   1. Thành phần hồ sơ:

   1.1. Người lao động:

   a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

   b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.

   1.2. Đơn vị:

   a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

   b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

   c) Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn – nếu có (Mục II Phụ lục 03).

   2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

   Câu 19: Bạn đọc từ mail cuonglytran@yahoo.com

   Đến năm 2019 cha tôi tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 24 năm. Vậy, cha tôi có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời :

   Theo thông tin ông cung cấp, cha ông năm 2019 tròn 60 tuổi, đóng BHXH được 24 năm. Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi đủ 60 tuổi cha ông đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

   Theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, lao động nam nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi, tỷ lệ lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Năm nghỉ hưu Số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 45%
2018 16 năm
2019 17 năm
2020 18 năm
2021 19 năm
Từ 2022 trở đi 20 năm

   Đối chiếu với quy định nêu trên, với số năm đóng BHXH là 24 năm thì tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng của cha ông được tính như sau:

   - 17 năm đầu tính bằng 45%;
   - 7 năm tiếp theo tính thêm: 7 x 2 = 14%.
   - Tổng tỷ lệ là: 45% + 14% = 59%.

   Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng của cha ông là 59%. Mức lương hưu hàng tháng của cha ông được tính bằng tỷ lệ 59% nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

   Câu 18: Bạn đọc từ mail lanlinhnguyen@yahoo.com

   Năm nay tôi 44 tuổi, có 20 năm đóng BHXH, làm công nhân tại doanh nghiệp, sinh con thứ nhất năm 2010 (nghỉ thai sản 5 tháng), sinh con thứ 2 năm 2016 (nghỉ thai sản 6 tháng). Vậy, thời gian nghỉ thai sản của tôi có được tính là thời gian tham gia BHXH không, hay bị trừ đi? Có thể nghỉ hưu vào năm 2017 không? Đủ điều kiện nghỉ hưu sớm nhất là bao nhiêu tuổi? Có thể nghỉ việc, chốt sổ BHXH để đợi đến khi đủ tuổi nghỉ hưu sớm được không?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời :

   Theo quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH. Thời gian nghỉ thai sản của bà (cả 2 lần trong năm 2010, 2016) đều được tính là thời gian đóng BHXH.

   Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động: Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

   - Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

   Trường hợp của bà (năm nay 44 tuổi) chưa đủ điều kiện nghỉ hưu. Nếu suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu trong năm 2018 (khi đủ 45). Trường hợp suy giảm khả năng lao động 61% thì đủ điều kiện hưu khi đủ 50 tuổi.
Nếu bà nghỉ việc và đủ điều kiện về suy giảm khả năng lao động như nêu trên, bà liên hệ trực tiếp nộp hồ sơ hưu tại BHXH quận, huyện nơi cư trú.

   Câu 17: Bạn đọc từ mail lyhong2000@yahoo.com

   “Tôi ở quận Ninh Kiều, đã đóng BHXH tại cơ quan được 17 năm 9 tháng. Tháng 8/2012 tôi nghỉ việc bảo lưu sổ BHXH, nay tôi đã 60 tuổi, được biết chính sách BHXH tự nguyện hiện nay cho đóng 1 lần để đủ 20 năm hưởng lương hưu. Nhờ cơ quan BHXH hướng dẫn cách đóng và thời điểm được nghỉ hưu? Nếu đủ 20 năm đóng BHXH thì tỷ lệ hưởng lương hưu là bao nhiêu?”

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   1. Theo quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

   - Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

   Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi như trên nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   Đối với trường hợp của ông/bà đã đủ điều kiện về tuổi đời (60 tuổi) nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Vậy, để hưởng chế độ hưu trí thì bạn đủ điều kiện tham gia đóng BHXH tự nguyện theo phương thức đóng một lần cho số tháng còn thiếu (cụ thể là 02 năm 03 tháng) để đủ 20 năm đóng BHXH.

   Về cách đóng BHXH tự nguyện, ông/bà liên hệ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi bạn cư trú để được hướng dẫn cụ thể hơn.

   2. Về thời điểm hưởng và tỷ lệ hưởng lương hưu:

   - Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 6 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 thì thời điểm hưởng lương hưu của ông/bà được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho thời gian còn thiếu.

   - Quy định tại Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015, như sau:

   a) Người nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%;

   b) Nữ nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trờ đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thi tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%;

   c) Nam nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%”.

Năm nghỉ hưu Số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 45%
2018 16 năm
2019 17 năm
2020 18 năm
2021 19 năm
Từ 2022 trở đi 20 năm

   Đối chiếu quy định trên thì tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng của ông/bà (tương ướng với 20 năm đóng BHXH) được tính như sau:

   + Nếu thời điểm hưởng lương hưu trong năm 2017: 55% đối với nam, 60% đối với nữ.

   + Nếu thời điểm hưởng lương hưu trong năm 2018: 53% đối với nam, 55% đối với nữ.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 16: Bạn đọc từ mail hanhnguyenthi@yahoo.com

   Tôi sinh ngày 1/5/1966, được chốt sổ BHXH với thời gian đóng 25 năm 7 tháng, là lao động làm việc trong điều kiện bình thường.

   Xin hỏi, tôi đã đủ tuổi đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm chưa? Trường hợp tôi mất sức lao động 61% thì có được nghỉ hưu sớm không?

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Theo điều kiện bạn nêu và đối chiếu với quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn, được quy định cụ thể về tuổi đời của từng năm như sau:

Năm nghỉ hưởng lương hưu Điều kiện về tuổi đời đối với nam Điều kiện về tuổi đời đối với nữ
2016 Đủ 51 tuổi Đủ 46 tuổi
2017 Đủ 52 tuổi Đủ 47 tuổi
2018 Đủ 53 tuổi Đủ 48 tuổi
2019 Đủ 54 tuổi Đủ 49 tuổi
Từ 2020 trở đi Đủ 55 tuổi Đủ 50 tuổi

   Vậy, đối với trường hợp của bạn (do bạn không nêu rõ là nam hay nữ), nếu bạn có kết luận suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, thì bạn đối chiếu với điều kiện về tuổi đời theo quy định tại bảng trên để làm hồ sơ hưởng chế độ hưu trí đúng theo quy định.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 15: Bạn đọc từ mail nguyenchauthaibao68@gmail.com

   Dear BHXH TP Cần Thơ...!! Kính gửi ban GĐ. Cho em hỏi vài điều em chưa biết ạ. Sổ BHXH của tôi được Cty đóng 11 tháng và tôi đã thôi việc vào thời điểm 09/07/2016. Nay 14/06/2017 vậy tôi có thể ra nộp sổ BHXH và trợ cấp BHXH 01 lần được chưa ạ?

   Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ trả lời như sau:

   Căn cứ Điều 60 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 và Điều 1, Nghị quyết số 93/ 2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động: Quy định trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 01 lần.

   Đối chiếu với quy định trên thì bạn nghỉ việc vào thời điểm ngày 09/7/2016 nếu sau 01 năm bạn không tiếp tục tham gia đóng BHXH (tính theo thời điểm bạn nghỉ thì vào khoảng tháng 7/2017) thì bạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 01 lần tại Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi bạn đang cư trú.

   Thành phần hồ sơ gồm có:

   1. Sổ BHXH;

   2. Đơn đề nghị hưởng BHXH 01 lần của người lao động theo mẫu số 14-HSB được ban hành theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam.

   Thân ái chào bạn!

   Câu 14: Bạn đọc từ mail hieuhanh979@yahoo.com.vn

   Sau đây, tôi xin hỏi về vấn đề đổi nơi KCB trên thẻ BHYT

   Đây là trường hợp Thẻ BHYT của đối tượng hưu trí (HT3- chưa thuộc diện người cao tuổi), đối tượng này bệnh, phải mổ tim, đặt stent và theo dõi lâu dài tại BV ĐK TW CT, để thuận tiện cho việc theo dõi bệnh tình lâu dài, ngườI này muốn đổi nơi KCB qua BV ĐK TW CT.

   BHXH cho hỏi, trường hợp này có được đổi không?.

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời:

   Căn cứ Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 quy định: Người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

   Tuy nhiên, nếu ông mắc bệnh nằm trong các nhóm bệnh ban hành kèm theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì giấy giới thiệu chuyển tuyến trong năm dương lịch. Do ông không nói rõ chẩn đoán bệnh nên không trả lời cụ thể cho ông được.

   Câu 13: Bạn đọc từ mail quoccuong75cantho@gmail.com

   Tôi ở phường Cái Khế tham gia BHYT hộ gia đình thì được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở đâu? Xin cho biết việc thông tuyến khám chữa bệnh ban đầu quy định như thế nào?

  BHXH thành phố Cần Thơ trả lời:

   Bạn Cường thân mến !

   Phường Cái Khế thuộc quận Ninh Kiều, nếu bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình thì được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở nơi cơ sở y tế gần nhất là Trạm Y tế phường Cái Khế và do quận Ninh Kiều không có cơ sở điều trị thuộc quận, cho nên bạn có thể đăng ký tại các cơ sở tương đương như Phòng khám đa khoa Hoàn Hảo ở phường Hưng lợi, Phòng khám đa khoa Ngọc Thạch ở phường Trà Nóc, Bệnh viện Tim mạch (có phòng khám đa khoa) ở phường An Nghiệp.

   Việc thông tuyến khám chữa bệnh ban đầu được quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

   Như vậy, chỉ thông tuyến đối với các cơ sở KCB tuyến huyện, phòng khám đa khoa và tuyến xã có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu.
Đến ngày 01 tháng 01 năm 2021 sẽ áp dụng thông tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh, thành phố trên cả nước.

   Một số ý kiến trao đổi cùng bạn !

   Câu 12: Bạn đọc từ mail maivang12345@gmail.com

   Lúc trước tôi làm ở công ty cũ, được đóng bảo hiểm từ tháng 3 đến tháng 5/2016 thì nghỉ việc nhưng vẫn chưa rút được sổ BHXH, sau đó tôi chuyển qua công ty khác và được đóng bảo hiểm từ tháng 2/2017 theo số sổ BHXH do công ty cũ cấp. Hiện tại tôi đang mang thai, nếu tôi đóng đủ BHXH tính tới thời điểm tôi sinh là 25/9/2017 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời:

   Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp của chị tính từ tháng 02/2017 đến ngày chị sinh con (25/9/2017) mà chị có đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên thì chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

   Câu 11: Bạn đọc từ mail tranminhmap733@gmail.com

   Xin hỏi về mức giảm trừ BHYT hộ gia đình như sau:

   Nhà tôi có 6 người, từ đầu năm 2017 do hoàn cảnh khó khăn nên tôi đã mua bảo hiểm y tế cho 4 người; bây giờ, tháng 6/2017 tôi muốn tiếp tục mua BHYT cho 02 người còn lại. Vậy cho hỏi mức tính cho 02 người mới mua trong gia đình tôi là mức 5 (40%) hay mức 1, mức 2?

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời:

   1. Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

   - Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

   - Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

   2. Mức đóng và mức giảm trừ khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình:

   - Mức đóng một tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (từ ngày 01/7/2017 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng).

   - Tham gia BHYT theo hộ gia đình thì được giảm trừ mức đóng, cụ thể như sau:

   + Người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở (từ ngày 01/7/2017 là 702.000 đồng/12 tháng/1 người);

   + Người thứ 2: Đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

   + Người thứ 3: Đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

   + Người thứ 4: Đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

   + Người thứ 5 trở đi: Đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

   Đối chiếu theo quy định trên nếu nhà bạn có 6 người thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nếu đã tham gia 4 người và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng thì nay tiếp tục tham gia cho 02 người còn lại thì được tính là người thứ 5 đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

   Câu 10: Bạn đọc từ mail nguyethuynhthi2001@yahoo.com

   Tôi tham gia BHXH cho đến lúc sinh con là hơn 6 tháng, và trong vòng 12 tháng trước khi sinh con bị gián đoạn ngừng tham gia BHXH 03 tháng vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không?

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời:

   Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (không bắt buộc phải liên tục). Trường hợp của chị tính đến ngày sinh con nếu đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

   Câu 9: longnguyenhuynh1977@gmail.com

   Tôi được biết từ ngày 01/01/2016 cán bộ bán chuyên trách sẽ được đóng BHXH bắt buộc, và cho đến nay các cán bộ bán chuyên trách đều được đóng BHXH bắt buộc như quy định, nhưng riêng cán bộ Xóa đói giảm nghèo như chúng tôi thì không được đóng. Tôi được kế toán đơn vị trả lời là do không có chức danh cán bộ xóa đói giảm nghèo trong quy định các chức danh cấp xã. Những năm trước tôi cũng được tham gia BHYT, nhưng từ ngày 01/01/2016 cho tới nay cả BHYT của tôi cũng không được tham gia, xin cơ quan BHXH trả lời cho tôi rõ hơn về việc này? Trân trọng cảm ơn.

   BHXH TP. Cần Thơ trả lời:

   Căn cứ Quyết định của UBND cấp tỉnh quyết định về việc quy định chức danh, mức phụ cấp của những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực. Trên cơ sở đó UBND cấp xã lập danh sách tham gia bảo xã hội, bảo hiểm y tế gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội theo quy định.

   Trường hợp của bạn có thể liên hệ UBND cấp xã đang công tác hoặc Phòng nội vụ để xác định có tên trong danh sách cán bộ không chuyên trách được phê duyệt để tham gia BHXH, BHYT không. Nếu bạn không thuộc đối tượng được đóng bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện và tham gia BHYT theo hộ gia đình.

   Câu 8: Bạn đọc từ mail huongnguyenthi1975@gmail.com

   Tôi đang sinh sống ở Cần Thơ, mẹ tôi sống tại Cần Thơ với vợ chồng tôi nhưng hộ khẩu ở Vĩnh Long. Bây giờ tôi muốn mua BHYT cho mẹ tôi thì cần có giấy tờ, thủ tục gì, và mức đóng BHYT cho mẹ tôi là bao nhiêu, và tôi có thể mua cho mẹ tôi tại Cần Thơ được không?

   Chân thành cảm ơn và mong được hồi đáp sớm!

   BHXH thành phố Cần Thơ trả lời:

   1. Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

   - Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

   - Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.
Đối chiếu theo quy định trên nếu mẹ chị có tên trong sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú) của vợ chồng chị tại Cần Thơ thì được tham gia BHYT tại Cần Thơ.

   2. Mức đóng và mức giảm trừ khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình:

   - Mức đóng một tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (từ ngày 01/7/2017 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng).

   - Tham gia BHYT theo hộ gia đình thì được giảm trừ mức đóng, cụ thể như sau:

   + Người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở (từ ngày 01/7/2017 là 702.000 đồng/12 tháng/1 người);

   + Người thứ 2: Đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

   + Người thứ 3: Đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

   + Người thứ 4: Đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

   + Người thứ 5 trở đi: Đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

   3. Hồ sơ, thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình:

   - Đại diện hộ gia đình lập 01 tờ khai tham gia BHYT theo mẫu TK1-TS cho toàn bộ người chưa tham gia BHYT.

   - Đại diện hộ gia đình lập 01 danh sách hộ gia đình chưa tham gia BHYT theo mẫu DK01 cho toàn bộ người chưa tham gia BHYT.

   - Nộp hồ sơ và số tiền phải đóng BHYT theo phương thức đã đăng ký cho đại lý thu.

   - Mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để Đại lý thu kiểm tra, đối chiếu.

   Câu 7: Bạn đọc từ mail ngocmaichau@gmail.com

   Năm 2015, tôi đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở. Do không biết rõ quy định về quyền lợi khi đã đóng BHYT 5 năm liên tục, nên chỉ giữ lại mấy hoá đơn thanh toán của viện. Vậy, tôi có được cấp giấy không cùng chi trả trong năm 2017 không? Thủ tục gồm những giấy tờ những gì, có được thanh toán các hoá đơn của năm 2016 không?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời :

   Bạn Mai thân mến !

   Căn cứ quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 4 của Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT): Mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

   Liên hệ trường hợp của bạn, tham gia BHYT đã đủ 5 năm liên tục nhưng rất tiếc chưa rõ được thông tin chi phí trên toàn bộ hóa đơn bạn đã đóng trong năm 2016 lũy kế đã đúng, đủ chi phí cùng chi trả hay không. Hơn nữa, phần chi phí vượt quá 6 tháng lương cơ sở này chỉ thực hiện trong năm tài chính, trường hợp năm 2016 đã hết thời hạn giải quyết thanh toán trực tiếp vào ngày 31/3/2017; Năm 2017 chi phí đồng chi trả (5%, 20%) được tính lũy kế lại bắt đầu từ 01/01/2017, khi số tiền đồng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, bạn mang hóa đơn bản gốc và thẻ BHYT bản chính còn hạn sử dụng đến cơ quan BHXH để được cấp giấy chứng nhận miễn đồng chi trả trong năm. Một số thông tin trao đổi cùng bạn Mai!

   Câu 6: Bạn đọc từ mail noihoiphuhung2006@gmail.com

   Kính gửi BHXH Tp. Cần Thơ,

   Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người lao động ký hợp đồng đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Công ty chúng tôi thường thuê nhân viên lắp đặt theo mùa vu tại nơi khác địa bàn, thông thường lắp đặt trên 3 tháng. Đa số người lao động chỉ có 1 nguồn thu nhập, các khoản trích đóng khi tham gia BHXH là 1 khoản chi phí không lớn nhưng người lao động không đồng tình và không đồng ý tham gia BHXH. Họ cho rằng tham gia vài tháng, sau đó hết thời vụ họ làm công việc khác không ổn định thì thời gian tham gia BH bị gián đoạn. Một số cá nhân cũng đã có BHYT nên đề nghị tham gia BHXH họ cho rằng không thiết thực.

   Như vậy, công ty chúng tôi nếu không tham gia BHXH trong trường hợp này thì không được coi là trốn đóng BHXH phải không ạ?

   Rất mong chương trình có hướng dẫn cụ thể và hợp lý trong trường hợp này.

   Chân thành cảm ơn.

   BHXH TP. Cần Thơ trả lời:

   Căn cứ Điểm a, b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:” Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”; người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 3 tháng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thừ ngày 01/01/2018.

   Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Luật Bảo hiểm xã hội quy định Trách nhiệm của người lao động:” Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội”

   Căn cứ Khoản 1,2 Điều 20 Luật Bảo hiểm xã hội quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động:” Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội; Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật Bảo hiểm xã hội để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

   Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm Y tế quy định Đối tượng tham gia: “ Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”

   Đối chiếu các quy định trên Trường hợp Công ty của bạn có người lao động ký hợp đồng người lao động đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT. Đơn vị sử dụng lao động và người lao động phải thực hiện theo quy định của Luật. Trường hợp không tham gia thì vi phạm Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội quy định các hành vi bị nghiêm cấm :” Trốn đóng bảo hiểm xã hội,…”. Tổng thời gian tham gia BHXH được tính bao gồm các khoảng thời gian có tham gia BHXH (cộng dồn); Trường hợp người lao động muốn không bị gián đoạn có thể tham gia BHXH tự nguyện trong khoảng thời gian không tham gia BHXH bắt buộc.

   Câu 5: Bạn Nguyễn Minh Phong từ mail phongpettry@gmail.com

   Kính gửi câu hỏi đến Quý cơ quan. Tôi tên Nguyễn Minh Phong. Hiện tại tôi đang ở Tp. Cần Thơ. Tôi muốn hỏi về BHYT như sau:

   Câu hỏi thứ 1: Gia đình tôi có 4 người, tôi đang là giáo viên, em tôi là sinh viên, cha mẹ tôi làm vườn. Tôi và em tôi đã có BHYT bắt buộc. Vậy xin hỏi khi cha mẹ tôi tham gia BHYT có được giảm phí theo quy định hay không?

   Câu hỏi thứ 2: Hiện tại cha mẹ tôi đang ở Huyện Cờ Đỏ. Vậy đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ hay bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ được không?

   Xin được Quý cơ quan giải đáp. Trân trọng!

    Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời

   1. Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT- BTC:

   - Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

   - Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

   Đối chiếu theo quy định trên thì bạn và em bạn đã có thẻ BHYT đối tượng khác. Chỉ còn cha và mẹ bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình. Và mức đóng từ 01/7/2017 (mức lương cơ sở 1.300.000 đồng) như sau:

   - Ví dụ cha mẹ bạn chọn mức đóng 12 tháng thì số tiền đóng như sau:

   . Ba bạn là người thứ nhất đóng: 1.300.000 x 4,5% x 12 = 702.000 đ

   . Mẹ bạn là người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng người thứ nhất:

   1.300.000 x 4,5% x 12 x 70%= 491.400 đ

   2. Về nơi đăng ký lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu:

   Căn cứ Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 quy định: Người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

   Đối chiếu quy định trên ba mẹ bạn không thuộc đối tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ hay bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ.

   Câu 4: Bạn đọc từ mail huynhthuyniem0604@gmail.com

   1. Việc giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm của Hội đặc thù (bên em chưa đăng kí chữ kí số) khi giao dịch thường xuyên gửi nộp hồ sơ không thành công? Do lỗi của phần mềm hay bị lỗi gì? Em muốn báo tăng lao động vào đầu tháng 7/2017, nhưng nhân viên mới bị mất sổ BHXH thì cần nộp giấy tờ gì để giao dịch?

   2. Việc đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên đã nộp từ 9/2013 trích từ nguồn của đơn vị đóng và người lao động đóng. Nhưng Hội chỉ có 3 nhân viên. Thời điểm trước có qui định đơn vị có 10 lao động trở lên mới đóng Bảo hiểm thất nghiệp. Sau khi có quyết định 595 thì bắt buộc phải đóng dù chỉ có 3 người. Đơn vị đã điều chỉnh tăng mức đóng lên nhưng thời điểm áp dụng là từ 1/2015 đến nay. Như vậy, thời gian đóng từ 9/2013 - 12/2014 đã chuyển tiền đóng cho cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết như thế nào?

   3. Đơn vị tôi đã làm thủ tục cấp sổ BHXH cho người lao động, nay người lao động cung cấp sổ BHXH cũ. Như vậy người lao động có 2 sổ, đơn vị tôi phải làm thủ tục gì?

   4. Cần lập thủ tục gì khi chuyển tài khoản giao dịch từ Kho bạc Nhà nước TPCT sang Kho bạc Nhà nước Q. Ninh Kiều?

   5. Em đã đóng bảo hiểm tại công ty cũ được gần 2 năm. Sau đó, em nghỉ làm ở nhà không đi làm và đã lấy sổ bảo hiểm.Đến khi đi làm lại, thì tìm lại sổ thì bị mất. Vậy em phải làm thủ tục như thế nào để có được sổ BHXH? Và trường hợp của em có được hưởng các BH đã từng đóng đủ 2 năm trước không?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời

   1. Qua trao đổi BHXH quận Ninh Kiều được biết đơn vị Hội người khuyết tật TPCT đã thực hiện giao dịch hồ sơ qua mạng internet (chưa ký bằng chữ ký số) bằng phần mềm KBHXH. Về việc thời gian gần đây gửi hồ sơ không thành công, bị báo lỗi, BHXH quận Ninh Kiều đang phối hợp các phòng nghiệp vụ BHXH TP. Cần Thơ sẽ liên hệ đơn vị hỗ trợ thực hiện trực tiếp trong thời gian sớm nhất.

   Trường hợp nhân viên mới bị mất sổ BHXH thì lập hồ sơ (giấy) gửi cơ quan BHXH đề nghị cấp lại sổ.

   2. Thực hiện Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thực hiện từ ngày 01/01/2015: “Hồ sơ tham gia BHTN là hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc, trong đó bao gồm nội dung cụ thể về tham gia BHTN…” (không phân biệt số lao động đơn vị đang sử dụng).
Đối chiếu theo quy định trên đơn vị chị có sử dụng lao động theo chế độ hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên trước ngày 01/01/2015 và còn đang thực hiện hợp đồng lao động thì phải tham gia BHTN từ 01/01/2015. Trường hợp đơn vị chị có 03 lao động đóng BHTN từ 01/01/2015 là đúng quy định. Nếu đơn vị chị đã chuyển tiền đóng BHTN từ 9/2013- 12/2014 (nếu chưa làm mẫu biểu báo tăng) thì trên thông báo kết quả đóng tháng tháng C12-TS sẽ thể hiện thừa, đề nghị chị liên hệ BHXH Ninh Kiều để kiểm tra, đối chiếu.

   3. Do bạn nêu là "đã làm thủ tục cấp sổ BHXH cho người lao động" như vậy không biết trường hợp này có được cấp sổ hay chưa. Nên xin được trả lời 02 trường hợp như sau:

   - Trường hợp đơn vị làm thủ tục cấp mới sổ BHXH và đã được cơ quan BHXH cấp rồi, thì đơn vị tiến hành làm thủ tục sáp nhập 02 sổ BHXH thành 01 sổ (chuyển quá trình sổ mới sang sổ cũ).

   - Trường hợp cơ quan BHXH vẫn chưa cấp mới sổ BHXH theo đề nghị, thì đơn vị liên hệ cơ quan BHXH để sáp nhập quá trình từ số sổ BHXH mới qua sổ BHXH cũ để đảm bảo mỗi người lao động chỉ có duy nhất 01 số sổ BHXH theo quy định.

   4. Trường hợp chuyển tài khoản giao dịch từ Kho bạc Nhà nước TPCT sang Kho bạc Nhà nước Q. Ninh Kiều đơn vị chỉ cần làm văn bản thay đổi số tài khoản.

   5. Trường hợp bị mất sổ BHXH bạn liên hệ cơ quan BHXH để được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp lại sổ BHXH do mất theo quy định,

   - Về chế độ BHXH: Nếu Bạn có quá trình tham gia BHXH nhưng chưa giải quyết chế độ (BHXH một lần, BHXH thất nghiệp) thì quá trình đóng BHXH chưa hưởng đó vẫn được bảo lưu để giải quyết các chế độ BHXH sau này.

   Câu 3: Bạn đọc từ mail tuyetem6316@gmail.com

   1/ Khi tham gia BHYT tự nguyện tôi có được lựa chọn bệnh viện để đăng kí khám chữa bệnh ban đầu?.

   2/ Nếu nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu không có kết quả tốt tôi có được tư ý thông tuyến?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời

   1. Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Trường hợp của bạn, căn cứ Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 quy định: “Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

   2. Về thông tuyến khám chữa bệnh:

   Từ ngày 1/1/2016 mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh, cụ thể: Người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định Luật BHYT, vẫn được xem là đúng tuyến.

   Từ ngày 1/1/2016 thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện trên phạm vi cả nước.

   Câu 2: Bạn đọc từ mail lydoanhg@yahoo.com

   Xin hỏi ai được tham gia BHXH tự nguyện, mức đóng và phương thức đóng như thế nào?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời

Đối tượng tham gia:

   1. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH, bao gồm:

   1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi;

   1.2. Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

   1.3. Người lao động giúp việc gia đình;

   1.4. Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

   1.5. Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

   1.6. Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

   1.7. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH;

   1.8. Người tham gia khác.

Mức đóng:

   1. Mức đóng hằng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện như sau:

   Mức đóng = 22% x Mức thu thập

   Trong đó: Mức thu nhập = Mức chuẩn hộ nghèo KV nông thôn + hệ số (giá trị từ 0 àn) x 50.000 (đồng/tháng)

   Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (từ ngày 01/702017 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng) tương đương 26.000.000 đồng (1.300.000 đồng x 20 lần).

   2. Mức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hằng tháng theo quy định nhân với 3 đối với phương thức đóng 03 tháng; nhân với 6 đối với phương thức đóng 06 tháng; nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

   3. Mức đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy được tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

   4. Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

   5. Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định mà trong thời gian đó Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn thì không phải điều chỉnh mức chênh lệch số tiền đã đóng.

Phương thức đóng:

   1. Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

   1.1. Đóng hằng tháng;
   1.2. Đóng 03 tháng một lần;
   1.3. Đóng 06 tháng một lần;
   1.4. Đóng 12 tháng một lần;
   1.5. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
   1.6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   Câu 1: Bạn đọc từ mail thanhloanctysenvang@gmail.com

   Tôi làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh đóng BHXH được 05 năm 10 tháng, đã nghỉ việc bảo lưu sổ BHXH. Hiện nay tôi đang sống ở Cần Thơ, nhưng do chuyển nhà làm mất sổ. Xin hỏi muốn làm lại sổ liên hệ ở đâu và thủ tục như thế nào?

   BHXH TP. Cần Thơ trả lời:

   Căn cứ theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 33 Quyết định 959 như sau:". Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH". Như vậy trường hợp của bạn đang sống tại Cần Thơ thì bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH địa phương nơi đang cư trú hoặc tạm trú để xem xét giải quyết. Xin cảm ơn và thân chào bạn!