Chủ nhật, ngày 16/12/2018
Hỏi đáp về BHXH, BHYT

Câu hỏi của bạn Trần Thanh Thu - thum1417033@gstudent.ctu.edu.vn ĐĂNG KÝ KHÁM CHỮA BỆNH BAN ĐẦU TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NINH KIỀU

Cập nhật: 01/08/2017 - 16:51

   Kính gửi: Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ, tôi xin được hỏi 2 câu sau:

   1. Mẹ của tôi có hộ khẩu ở quận Ô Môn nhưng hiện tại đăng ký tạm trú và sinh sống tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, vậy thì mẹ tôi có được tham gia BHYT đối tượng hộ gia đình trên địa bàn quận Ninh Kiều không và nếu được thì mẹ tôi sẽ được đăng ký khám chữa bệnh ở nhưng bệnh viện nào?

   2. Ba tôi có hộ khẩu ở Ô Môn nhưng hiện tại cũng đăng ký tạm trú và sinh sống tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, ba tôi thuộc đối tượng hưu trí, giờ ba tôi muốn xin đổi nơi đang ký khám chữa bệnh ban đầu về bệnh viện Đại học y dược Cần Thơ có được không? Tôi xin cám ơn Quý cơ quan đã xem thư này và mong nhận được phản hồi sớm. Trân trọng!

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   1. Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

   - Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

   - Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ BHYT đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

   2. Về nơi đăng ký KCB ban đầu:

   a/ Theo quy định chung người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Cần Thơ được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể như sau:

   - Tuyến xã: Trạm Y tế tuyến xã/phường/thị trấn và tương đương không phân biệt địa giới hành chính;

   - Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế của quận/huyện;

   - Bệnh viện đa khoa tư nhân từ hạng III hoặc tương đương và Phòng khám đa khoa;

   - Trẻ em dưới 6 tuổi được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nêu trên hoặc Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

   b/ Do Quận Ninh Kiều chưa có Bệnh viện đa khoa quận nên người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sau đây:

   - 13 Trạm y tế các phường thuộc quận Ninh Kiều;

   - Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ;

   - Bệnh viện Tim Mạch thành phố Cần Thơ;

   - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ: tiếp nhận đối tượng người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên; đối tượng thuộc diện được quản lý Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ của thành phố, các đối tượng đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2016 (nếu có yêu cầu được tiếp tục đăng ký khi thẻ đáo hạn lại) và nhân viên y tế tại bệnh viện;

   - Các cơ sở y tế ngoài công lập như: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu, Phòng khám đa khoa Hoàn Hảo;

   - Đối với người dân trên địa bàn phường An Lạc tham gia BHYT nếu có nhu cầu đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Quân Y 121 do bệnh viện đóng trên địa bàn của phường;

   - Đối với người dân trên địa bàn phường An Khánh tham gia BHYT nếu có nhu cầu đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ do bệnh viện đóng trên địa bàn của phường.

   Ngoài ra, các trường hợp đang tham gia BHYT ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ hoặc Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ hoặc các cơ sở khám, chữa bệnh khác: Nếu tiếp tục tham gia BHYT thì được đăng ký KCB tại các bệnh viện này nếu có nhu cầu.

   Đối chiếu các quy định trên nếu ba, mẹ bạn đang cư trú và có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú thuộc địa bàn phường An Khánh thì có thể đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hoặc các cơ sở KCB khác như đã nêu.