Thứ bảy, ngày 20/10/2018
Hỏi đáp về BHXH, BHYT

Câu hỏi của bạn Nguyễn Trình Thế Tâm - tamnt.c3truonglongtay@haugiang.edu.vn Hỏi về việc khám chữa bệnh trái tuyến

Cập nhật: 01/08/2017 - 14:46

   Kính gửi BHXH TP.Cần Thơ!

   Vợ tôi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cữu Long. Trường hợp vợ tôi bị bệnh muốn đến đến bệnh viện trường ĐHYD TP. Cần Thơ viện Hoàn Mỹ khám hoặc điều trị thì có được bảo hiểm 100% không? Nếu vợ tôi phải cấp cứu tại đó thì sao? hoặc có giấy chuyển viện từ bệnh viện quận Bình Thủy có được không?

   Xin chân thành cám ơn!

   Bảo hiểm xã hội thành phố trả lời:

   Theo quy định tại Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung: Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến (không đúng nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, không có giấy giới thiệu chuyển tuyến theo quy định, không trong tình trạng cấp cứu) được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại Khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau:

   a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

   b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

   c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

   Đối chiếu với quy định nêu trên, thì vợ của bạn nếu trong tình trạng cấp cứu thì được đến bất kỳ cơ sở KCB nào và được hưởng BHYT đúng tuyến, nếu không có giấy chuyển tuyến theo quy định thì tỷ lệ hưởng BHYT tại BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là: 60% chi phí điều trị nội trú.

   Cũng theo quy định nêu trên, thì từ ngày 01/01/2016 người bệnh đến KCB tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến quận, huyện thì được hưởng BHYT 100% theo mức hưởng BHYT theo quy định. Như vậy, trường hợp bạn đến KCB tại TTYT quận Bình Thuỷ, nếu vượt khả năng bệnh viện thì tuỳ theo bệnh lý chuyển tuyến đến các bệnh viện như Đa khoa TP. Cần Thơ và các bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn thành phố, và bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ một số các trường hợp bệnh lý cần can thiệp như: can thiệp động mạch gan, can thiệp động mạch vành, can thiệp mạch máu não,...

   Vài ý trao đổi cùng bạn!