Thứ bảy, ngày 21/07/2018
Hỏi đáp về BHXH, BHYT

Câu hỏi của bạn Ngoc Linh - Nguyenduong311215@gmail.com Mua BHYT

Cập nhật: 01/08/2017 - 16:51

   Kính chào bảo hiểm xã hội Tp Cần Thơ!
 
   Em có vấn đề thắc mắc như sau kính nhờ BHXH giải thích giúp em: Bác em hiện tại cư trú tại Phường Hưng Phú Cái Răng Tp Cần Thơ do bác em bị bệnh phải khám điều trị lâu dài ở Bệnh viện Y học Cổ Truyền Cần Thơ. Nên bác em muốn mua BHYT đăng kí KCB ở bệnh viện nêu trên được không vậy? Nếu không đăng kí được nơi KCB nêu trên thì bác em có thể đăng kí ở đâu nhưng vẫn có thể KCB ở Bệnh viện Y học cổ truyền ạ ? Mong sớm nhận đc câu trả lời của quý BHXH.
 
   Em xin chân thành cảm ơn! 
 
   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:
 
   1. Theo quy định chung người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Cần Thơ được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể như sau:
 
   - Tuyến xã: Trạm Y tế tuyến xã/phường/thị trấn và tương đương không phân biệt địa giới hành chính;
 
   - Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế của quận/huyện;
 
   - Bệnh viện đa khoa tư nhân từ hạng III hoặc tương đương và Phòng khám đa khoa;
 
   - Trẻ em dưới 6 tuổi được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nêu trên hoặc Bệnh viện Nhi đồng thành phố.
 
   2. Ngoài các cơ sở khám chữa bệnh trên thì các đối tượng trên địa bàn quận Cái Răng có nhu cầu tham gia BHYT  được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn mỹ Cửu long.
   
   - Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ là bệnh viện hạng II, tuyến thành phố: Tiếp nhận các đối tượng trên địa bàn quận Ninh Kiều tham gia BHYT và nhân viên y tế tại bệnh viện. Ngoài ra, các trường hợp đang tham gia BHYT ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ hoặc Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ hoặc các cơ sở khám, chữa bệnh khác: nếu tiếp tục tham gia BHYT thì được đăng ký KCB tại các bệnh viện này nếu có nhu cầu.
 
   Đối chiếu các quy định trên, trường hợp Bác của bạn không thuộc đối tượng đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ. Bác của bạn có thể lựa chọn nơi KCB BHYT ban đầu như đã nêu trên, trường hợp vượt khả năng điều trị cơ sở KCB sẽ viết giấy chuyển tuyến đến cơ sở KCB phù hợp để tiếp tục điều trị.