Thứ ba, ngày 22/01/2019
Hỏi đáp về BHXH, BHYT

Câu hỏi của bạn Đỗ Hồng Đoan - hongdoan1992@gmail.com Mức hưởng chế độ thai sản

Cập nhật: 19/01/2018 - 09:03

   Chào anh, chị Em đọc nội dung của bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản. em muốn hỏi trợ cấp 1 lần là sao ạ. Khi nghỉ hậu sản thì có phải là em được nhận số tiền bao gồm:

   -Mức hưởng khi nghỉ việc sinh con/nuôi con nuôi = Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc *Số tháng nghỉ sinh con/nuôi con nuôi theo chế độ

   - Số tiền trợ cấp 1 lần không?

   Và Mức hưởng trợ cấp thai sản khi nghỉ việc đi khám thai là lúc nào người lao động cũng có hay là tùy vào quy định của mỗi công ty. ý em là không thấy công ty em chi trả mức hưởng trợ cấp thai sản khi nghỉ việc đi khám thai. Em cảm ơn ạ!!!

   Chào bạn Đỗ Hồng Đoan!

   Theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH 58/2014/QH13 thì lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

   Mức hưởng chế độ khi sinh con =  mức bình quân tiền lương của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản x 6. Ngoài ra còn nhận thêm trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng bạn sinh con. Ví dụ nếu bạn sinh con trong khoảng thời gian từ 01/07/2017-30/6/2018 thì 02 lần mức lương cơ sở là 2.600.000 đồng.

   Ngoài ra trong thời gian mang thai người lao động được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày, trường hợp ở xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

   Để được thanh toán tiền khám thai bạn phải gởi cho công ty mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở khám chữa bệnh cấp cho bạn mỗi lần bạn đi khám thai để công ty làm thủ tục thanh toán chế độ khám thai cho bạn.

   Thân ái chào bạn!