Thứ hai, ngày 18/02/2019
Hỏi đáp về BHXH, BHYT

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Yến Nhi - ungngocluong90@gmail.com Chế độ sẩy thai

Cập nhật: 11/04/2018 - 19:49

Nguyễn Thị Yến Nhi <ungngocluong90@gmail.com>

Xin chào! Nhờ bảo hiểm tư vấn giúp tôi, trường hợp của tôi như sau: - Tôi tham gia bảo hiểm công ty ở bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, và đóng đủ bh từ tháng 04/2017 đến hiện tại, trong thời gian tôi mang thai được 20 tuần tuổi, thì khám bác sĩ nói thai dị tật chi, nhưng bác sĩ không có giấy chỉ định bỏ thai. sau đó tôi và gia đình quyết định đến bệnh viện phụ sản quốc tế phương châu làm thủ tục bỏ thai bằng cách gây sẩy thai bằng thuốc. Nhập viện ngày 26/01/2018 ra viện ngày 29/01/2018. trên giấy ra viện có ghi chẩn đoán thai 20 tuần tuổi, dị tật các chi. tái khám sau 2 tuàn, nghỉ theo chế độ. Khi tôi đem hồ sơ qua bên bảo hiêm quận giải quyết thì bảo hiểm đòi có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Sau đó, tôi qua Bệnh viện phụ sản xin giấy chứng nhận thì bác sĩ nói trường hợp trên là điều trị nội trú, nên không cấp giấy chứng nhận. Như vậy trường hợp của tôi là thuộc điều trị nội trú hay ngoại trú và có thuộc trường hợp hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai không, và có được nghỉ 40 ngày như qui định thai 20 tuần được nghỉ 40 ngày không. Xin quý đơn vị giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn

Trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Bảo hiểm xã hội thì thủ tục hưởng chế độ sẩy thai là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú và giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Trường hợp của bạn điều trị nội trú đã có giấy ra viện nên không cần bổ sung thêm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

          Trường hợp của bạn sẩy thai 20 tuần tuổi nên được nghỉ hưởng chế độ 40 ngày.

Thân ái