Thứ hai, ngày 18/02/2019
Hỏi đáp về BHXH, BHYT

Câu hỏi của bạn Phạm Mỹ Trinh - phammytrinh2712@gmail.com

Cập nhật: 11/04/2018 - 19:19

Phạm  Mỹ Trinh <phammytrinh2712@gmail.com>

Kính gởi BHXH Cần Thơ,

Em có 2 vấn đề thắc mắc, chưa rõ về bảo hiểm y tế mới , em gởi đến BHXH giải thích hộ để em sử dụng BHYT tốt nhất ạ.

  1. Bệnh viện Tim mạch và bệnh viện y học cổ truyền có đều là bệnh viện tuyến huyện không? Và nếu BHYT đăng ký khám ở bệnh viện Tim mạch, mà đi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện y học cổ truyền khi không có giấy chuyển có được coi là đúng tuyến?
  2. Người thân của em ở quê được cấp BHYT theo diện thân nhân của quân nhân (vì có con làm công an) , vậy nếu đi khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện y học cổ truyền cần thơ thì có được coi là đúng tuyến và được hưởng chế độ như thế nào?

Em xin cám ơn!

Trả lời

Bạn Phạm Mỹ Trinh thân mến!

  1. Căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 5 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế, Bệnh viện Tim mạch và Bệnh viện Y học cổ truyền là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng 2 tuyến tỉnh.

Căn cứ quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh thì không được hưởng BHYT. Do đó, theo quy định, trường hợp bạn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Tim mạch đi khám bệnh, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền khi không có giấy chuyển giới thiệu chuyển tuyến thì không được hưởng chế độ BHYT.

  1. Căn cứ quy định nêu trên thì trường hợp người thân của bạn có thẻ BHYT đối tượng là thân nhân sĩ quan, có mã quyền lợi là TQ, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền khi không có giấy chuyển giới thiệu chuyển tuyến đến thì không được hưởng chế độ BHYT.

Thân mến chào bạn!