Appic

Âm dương lịch

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay66
mod_vvisit_counterHôm qua285
mod_vvisit_counterTrong tuần66
mod_vvisit_counterTrong tháng9048

Liên kết Weblogo liên kết

Văn bản mới

appic

Lấy ý kiến

Đánh giá tinh thần, thái độ phục vụ của bộ phận Tiếp nhận - quản lý hồ sơ
 

-

Theo bạn phòng nghiệp vụ nào của BHXH giải quyết hồ sơ trễ hẹn nhiều nhất ?
 

Đăng nhậpLogo liên kết


Đối thoại trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT In
Thứ ba, 18 Tháng 4 2017 08:00

    Nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên địa bàn thành phố một cách đầy đủ và kịp thời về những chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bắt đầu từ 8h00' sáng 18/4/2017 Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức đối thoại trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT trên Website BHXH thành phố Cần Thơ (www.bhxhcantho.gov.vn). Kính mời quý bạn đọc đặt câu hỏi cho chương trình (câu hỏi gửi vào email Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

   Khách mời giao lưu chương trình gồm:

   1.    Đồng chí Trần Văn Minh – Giám đốc BHXH TP. Cần Thơ
   2.    Lãnh đạo phòng Quản lý Thu
   3.    Lãnh đạo phòng Giám định BHYT
   4.    Lãnh đạo phòng Chế độ BHXH
   5.    Lãnh đạo Văn phòng

   Dưới đây là nội dung buổi giao lưu. Bạn đọc nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất (nội dung được sắp xếp theo thứ tự mới ở trên):

   Câu 16: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   hỏi

   Tôi là lao động nữ đã đóng BHXH bắt buộc được 20 năm, nhưng năm nay mới 45 tuổi nhưng do sức khỏe yếu nên xin nghỉ việc, vậy tôi có được nhận trợ cấp BHXH 01 lần không? hay phải đợi đủ 55 tuổi mới nhận được lương hưu? xin BHXH Cần Thơ trả lời cho tôi được biết, tôi xin cám ơn!

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Người lao động được hưởng trợ cấp BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   -  Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần (theo Khoản 1, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 đã được Quốc hội nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 22/6/2015);
 
   Theo Điều 60 Luật BHXH năm 2014:

   -  Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; hoặc bị các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục (theo Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 14/2016/TT-BYT ngày 12/5/2016)
 
   Vậy đối với trường hợp của bà, bà đã đủ 20 năm đóng BHXH, nếu bà ra nước ngoài để định cư hoặc đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế hoặc bị các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục thì bà có thể yêu cầu hưởng BHXH một lần.

   Nếu trường hợp của bà không thuộc một trong các trường hợp được hưởng BHXH một lần nên trên thì theo quy định hiện nay, nếu bà có nguyện vọng hưởng chế độ hưu trí trước khi đủ 55 tuổi thì bà có thể đề nghị giám định khả năng lao động tại Trung tâm Giám định y khoa. Nếu đạt mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì bà đề nghị hưởng chế độ hưu trí kể từ tháng sau tháng giám định y khoa; nếu mức suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì bà phải đợi đến khi đủ 50 tuổi thì bà đề nghị hưởng chế độ hưu trí.

   Câu 15: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Chào BHXH TP. Cần Thơ!

   Theo em được biết: Nghị Quyết 34/NQ-CP về Phiên họp Chính Phủ thường kỳ tháng 3/2017: "Chính phủ thống nhất đề xuất điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động quy định tại Điều 57 Luật việc làm từ 1% xuống còn 0,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp để tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp. Thời gian thực hiện việc điều chỉnh kể từ ngày Nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019." Vậy BHXH cho e hỏi: Hiện tại Đơn vị em chưa nhận được thông báo về tỷ lệ BHTN được giảm như trên, mà Nghị Quyết 34/NQ-CP ban hành ngày 07/04/2017 thì trong tháng 4/2017 Đơn vị em có được áp dụng giảm 0.5% mức đóng BHTN đối với người SD lao động chưa? Em cám ơn.
 
   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời
 
   Theo quy định tại Khoản 3 Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 07/4/2017 của Chính phủ về Phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2017

   Chính phủ thống nhất đề xuất điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động quy định tại Điều 57 Luật việc làm từ 1% xuống còn 0,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp để tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp. Thời gian thực hiện việc điều chỉnh kể từ ngày Nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

   Về vấn đề bạn nêu Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ trình Quốc hội .

   Khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan BHXH sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể cho đơn vị.

   Câu 14: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Người lao động tham gia BHXH khi nghỉ việc nhưng doanh nghiệp còn nợ BHXH do đó không thực hiện được chốt sổ cho người lao động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. kính nhờ BHXH giải đáp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

   Theo đó, khi đơn vị và người lao động thực hiện đúng quy định trên thì mới đủ điều kiện để cơ quan BHXH chốt sổ cho người lao động. 

   Câu 13: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   hỏi

   Kính gửi: bảo hiểm xã hội Cần Thơ

   Xin cho hỏi:

   1. Trường hợp người lao động nghỉ việc thì mốc thời gian báo giảm được quy định như thế nào?

   VD: người lao động nghỉ việc kể từ ngày 15/3/2017 (tháng 3 có 31 ngày) thì sẽ báo giảm kể từ tháng 2/2017 hay kể từ tháng 3/2017.

   2. Công ty có trụ sở chính tại Cần Thơ và các chi nhánh trực thuộc tại các tỉnh ĐBSCL. Vậy Công ty muốn đóng BHXH cho CBCNV tại các Chi nhánh trực thuộc có được hay không hay phải tham gia tại địa bàn tỉnh. Vì nếu đóng theo địa bàn tỉnh sẽ khó khăn trong việc quản lý và thực hiện thủ tục đóng cũng như giải quyết chế độ cho người lao động (các chi nhánh hạch toán phụ thuộc, lương hàng tháng do Công ty chi trả)

   Rất mong nhận được giải đáp của Quý cơ quan để đơn vị triển khai đúng, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động

   Trân trọng

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   1. Căn cứ Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Theo ví dụ đơn vị nêu trên: Người lao động nghỉ việc kể từ ngày 15/3/2017 tính đến ngày 31/3/2017 là 15 ngày (kể cả ngày thứ 7) và không hưởng tiền lương, căn cứ quy định nêu trên đơn vị phải báo giảm nghỉ việc tháng 3/2017.

   Nếu trừ ngày thứ 7 và Chủ nhật người lao động nghỉ việc kể từ ngày 15/3/2017 tính đến ngày 31/3/2017 là 13 ngày và không hưởng tiền lương, căn cứ quy định nêu trên đơn vị phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (nếu có) cho người lao động đến hết tháng 3/2017 và thực hiện báo giảm nghỉ việc tháng 4/2017.

   2. Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 7 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:

   2.1. Đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh.

   2.2. Chi nhánh của doanh nghiệp đóng BHXH tại địa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh cho chi nhánh".

   Câu 12: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Kính gửi Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ

   Tôi ở huyện Cờ Đỏ, xin hỏi một số câu hỏi liên quan đến BHXH và BHYT

   1. Ở địa phương tôi có trường hợp 01 cán bộ chuyên trách ở xã tham gia BHXH được 14 năm, sau đó do bệnh chết đột ngột. Đã có chồng mà không có đăng ký kết hôn và có 01 người con 16 tuổi. Vậy cho hỏi, chồng hoặc con có được hưởng chế độ BHXH không?

   2. Có trường hợp tham gia BHXH, BHYT bắt buộc được 10 năm, nhưng trên thẻ BHYT không ghi dòng chữ tham gia BHYT 05 năm liên tục? người lao động phải làm thế nào? và có được hưởng chế độ gì không?

   Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời:

   1. Trường hợp bạn hỏi, do câu hỏi không rõ về mối quan hệ cho nên chúng tôi xin trả lời để bạn tham khảo. Theo quy định của Luật BHXH thân nhân người lao động được hưởng chế độ tử tuất bao gồm:

   - Mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở, hiện nay là: 1.210.000đ x 10 = 12.100.000đ.

   - Chế độ trợ cấp tuất một lần: Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân người lao động đang đóng BHXH được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập đóng BHXH cho những năm đóng BHXH trước năm 2014, bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập đóng BHXH cho những năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi.

   Đối tượng được hưởng gồm: Thân nhân của người chết hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình. Trường hợp không có thân nhân thì chia theo pháp luật thừa kế.

    Bạn có thể đến BHXH huyện Cờ Đỏ để được hướng dẫn cụ thể.

   2.  Người lao động lập Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) (chỉ ghi các nội dung tại mục số 1, 2, 3, tại mục 13 ghi nội dung "bổ sung thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục" và mục 14; kèm thẻ bảo hiểm y tế (bản chính) gửi thông qua đơn vị hoặc nộp trục tiếp cho cơ quan BHXH nơi đơn vị tham gia đóng BHXH, BHYT để được đổi lại thẻ BHYT có ghi dòng 05 năm liên tục.

   - Hưởng 100% chi phi khám chữa bệnh khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, thời điểm hiện tại tương đương 7.260.000 đồng (mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 đồng x 6), tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

   Câu 11: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Bảo hiểm xã hội thành phố cho tôi hỏi

   Công ty tôi có 01 lao động làm việc đến hết ngày 31/3/2017 thì xin nghỉ việc. Sau đó ngày 02/4/2017 người lao động đến doanh nghiệp trả thẻ bảo hiểm y tế, ngày 06/4/2017 công ty tôi có đến cơ quan Bảo hiểm xả hội trả thẻ BHYT. Nhưng cơ quan BHXH trả lời phải thu tiền BHYT của tháng 04/2017. Như vậy có đúng không, trong khi người lao động không sử dụng thẻ BHYT. Xin quý cơ quan trả lời cho chúng tôi được biết.

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Thực hiện Công văn số 3881/BHXH-ST ngày 07/10/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ có văn bản hướng dẫn số 837/BHXH-QLT ngày 03/11/2016 về việc hướng dẫn báo giảm đóng bảo hiểm y tế (đính kèm văn bản hướng dẫn) nêu: "Khi có phát sinh giảm người tham gia BHXH, BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách giảm gửi cơ quan BHXH. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó".

   Đối với trường hợp này do đơn vị báo giảm trong tháng 4/2017 do đó đơn vị phải đóng BHYT tháng 4/2017 cho người lao động và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/4/2017 (đơn vị không phải thu hồi thẻ của người tham gia) và thời gian này được tính là thời gian tham gia BHYT; từ ngày 01/5/2017 đến khi thẻ hết hạn sử dụng đơn vị không phải đóng tiền BHYT và các cơ sở y tế không thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

   Câu 10: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Kính gửi chương trình đối thoại trực tuyến BHXH TP. Cần Thơ!

   Tôi có một vài câu hỏi nhờ chương trình giải đáp dùm

   1. Công ty tôi có 01 người lao động có giấy tờ nghỉ ốm là 05 ngày, nhưng công ty đã báo giảm không đóng BHXH tháng đó do người lao động nghỉ trên 14 ngày trong tháng. Vậy trường hợp này có được giải quyết chế độ ốm 05 ngày không?

   2. Trường hợp người lao động nghỉ việc từ tháng 12 năm 2009, nhưng chưa báo giảm hẳn, nay người lao động đến liên hệ lấy sổ thì công ty sẽ báo giảm tại thời điểm nào? và chốt sổ thì cần thủ tục gì?

   Tôi xin cảm ơn!

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   1. Căn cứ Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

   Căn cứ nội dung Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/9/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Người lao động thuộc đối tượng bắt buột đóng BHXH vào quỹ ốm đau và thai sản bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con bị ốm đau mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương) thì mức hưởng ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo người lao động tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”. Đối chiếu quy định trên trường hợp người lao động của công ty bạn nếu có tháng liền kề trước khi nghỉ ốm có đóng BHXH thì được giaari quyết chế độ nghỉ ốm theo quy định.

   2. Về trường hợp báo giảm do đơn vị nêu chưa được rõ nên Bảo hiểm xã hội thành phố chưa có cơ sở trả lời. Đề nghị đơn vị liên hệ trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động để được hướng dẫn cụ thể.

   Thủ tục hồ sơ chốt sổ: Nộp sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị tham gia đóng BHXH bắt buộc.

   Câu 9: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Kính gửi cơ quan BHXH thành phố Cần Thơ!

   Tôi là lao động nữ tham gia BHXH 33 năm, nhưng tuổi đời chỉ mới 52 tuổi chưa đủ tuổi hưu. Nếu tôi nghỉ hưu trước tuổi năm 2018 thì tỷ lệ lương hưu là bao nhiêu %? so với nghỉ hưu trong năm 2017 tôi có bị thiệt thòi không?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời

   Chào bạn! Về câu hỏi của bạn, do bạn không nói rõ về ngày, tháng năm sinh để tính chính xác tỷ lệ % khi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Luật BHXH 2014. Tuy nhiên, theo điều kiện bạn nêu thì: Bạn tham gia BHXH được 33 năm, tuổi đời là 52 tuổi, nếu bạn nghỉ hưu trước tuổi (có bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên) thì căn cứ vào quy định của Luật BHXH 2014: cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

   Ví dụ: Bạn sinh ngày 01/3/1965 (52 tuổi), có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 33 năm, bị suy giảm khả năng lao động 61%, lập hồ sơ đề nghị hưởng lương hưu từ ngày 01/5/2017.

   Tỷ lệ hưởng lương hưu của bà được tính như sau:

   - 15 năm đầu được tính bằng 45%;

   - Từ năm thứ 16 đến năm thứ 33 là 18 năm, tính thêm: 18 x 3% = 54%;

   - Tổng 2 tỷ lệ trên là: 45% + 54% = 99% nhưng được hưởng tối đa = 75%;

   Bà sinh ngày 01/3/1965, đề nghị hưởng lương hưu từ ngày 01/5/2017, thì tại thời điểm bà nghỉ hưu bà được 52 tuổi 01 tháng (làm tròn là 52,5 tuổi), nghỉ hưu trước tuổi so với quy định (55 tuổi đối với nữ) là 2,5 tuổi, nên tỷ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi được tính như sau:

   Tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của bà là: 75% - (2,5 tuổi x 2%) = 70%.

   * Trường hợp của cô đề nghị hưởng lương hưu từ ngày 01/5/2018 thì tỷ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi là: 75% - (1,5 tuổi x 2%) = 72%.

   Câu 8: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Tôi ở quận Ô Môn. Vợ tôi sinh thường có tham gia BHXH tại doanh nghiệp quận Ô Môn, ra viện ngày 9/3/2017, khai sinh ngày 6/3/2017 và tôi nghỉ thai sản chăm sóc vợ các ngày 5, 6, 9, 10, 11 ngày 07 có đi làm nên không liên tục. Cho tôi hỏi:

   1. Thời gian nghỉ căn cứ vào giấy khai sinh của con hay giấy ra viện.

   2. Nghỉ không liên tục như vậy được không? ngày thứ 7, Chủ nhật có được tính không.

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Theo quy định tại điểm 2 Điều 34 Luật BHXH thì lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 đến 14 ngày để chăm sóc vợ sinh, thời gian nghỉ được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, không bắt buộc phải liên tục. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản này không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

   Đối chiếu với quy định trên trường hợp của bạn do vợ bạn sinh con từ ngày 06/3/2017 (tính theo giấy khai sinh) nên thời gian nghỉ thai sản của bạn tính từ ngày 06/3/2017. Nếu đơn vị bạn có ngày nghỉ hàng tuần là thứ bảy và chủ nhật thì ngày 11/3/2017 trùng với ngày nghỉ hàng tuần nên không được tính, còn nếu đơn vị bạn vẫn làm việc ngày thứ bảy, chủ  nhật mới là ngày nghỉ hàng tuần thì ngày 11/3/2017 bạn vẫn được tính hưởng chế độ thai sản.

   Câu 7: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Kính gửi BHXH thành phố Cần Thơ

   Tôi có một số vấn đề nhờ quý cơ quan tư vấn giúp

   1. Công ty tôi có người mắc bệnh dài ngày phải làm thủ tục gửi qua cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT. Vậy thủ tục gồm những hồ sơ gì? và gửi như thế nào?

   2. Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, người lao động  được giữ sổ BHXH. Xin BHXH thành phố cho biết người lao động sợ mất sổ muốn gửi lại đơn vị giữ được không? nếu đơn vị giữ có vi phạm không?

   Xin cảm ơn

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   1. Đơn vị có người lao động mắc bệnh dài ngày thì đơn vị phải làm thủ tục theo quy định gửi cơ quan bảo hiểm xã hội để thanh toán chế độ cho người lao động.

Về việc sử dụng thẻ BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ bệnh dài ngày: Theo quy định của Quyết định số 959/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT. Đồng thời  theo Điểm 2.4, Khoản 2, Điều 47 Quyết định số 959/QĐ-BHXH người hưởng chế độ ốm đau vẫn tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp, không thực hiện đổi thẻ BHYT. Vì vậy đơn vị không cần phải làm thủ tục gởi cơ quan bảo hiểm xã hội để cấp thẻ BHYT đối với bệnh dài ngày.

   2. Theo quy định tại Điều 19, 21 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 của Quốc hội người lao động có trách nhiệm bảo quản sổ bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

   Câu 6: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Tôi ở quận Cái Răng muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đăng ký tham gia ở đâu? chế độ được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định như thế nào?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Bạn ở quận Cái Răng muốn tham gia BHXH tự nguyện thì bạn liên hệ với các đại lý thu ở phường bạn đang cư trú (qua đại lý Bưu điện) hoặc bạn đến BHXH quận Cái Răng để được hướng dẫn thực hiện đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện. Về các chế độ BHXH bạn được hưởng các chế độ sau đây khi đảm bảo đủ điều kiện hưởng theo quy định của Luật BHXH 2014 gồm:

   1. Chế độ hưu trí khi đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên;

   2. Chế độ BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Đủ điều kiện về tuổi (đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ)  nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH;

   + Ra nước ngoài để định cư;

   + Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.

   3. Chế độ tử tuất:

   3.1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng:

   - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên;

   - Người đang hưởng lương hưu.

   3.2. Trợ cấp tuất:

   - Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

   - Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

   Trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức trợ cấp tuất một lần bằng số tiền đã đóng nhưng mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội; trường hợp người lao động có cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện thì mức hưởng trợ cấp tuất một lần tối thiểu bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   - Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

   Câu 5: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Tôi ở quận Ninh Kiều xin hỏi: Người lao động nữ năm nay 45 tuổi, có tham gia BHXH bắt buộc được hơn 18 năm ( làm việc trong môi trường độc hại). xin hỏi, như vậy người lao động có được tham gia BHXH tự nguyện tiếp không? và khi nào được hưởng lương hưu và nếu được tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì NLĐ phải đến đâu, mức đóng như thế nào?

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 4, Điều 2 Luật BHXH năm 2014, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

   Đối chiếu quy định trên, trường hợp của cô nếu không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc thì tham gia BHXH tự nguyện và khi cô đủ 55 tuổi có 20 năm đóng BHXH trở lên thì đủ điều kiện lĩnh lương hưu.

   Mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn; mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn được tính bằng công thức như sau:

   Mtnt = CN + m x 50.000 (đồng/tháng)

   Trong đó:

   Mtnt là mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn; CN là mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn tại thời điểm đóng (đồng/tháng); m là tham số tự nhiên có giá trị từ 0 đến n.

   Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (24.200.00 đồng/tháng).

   Từ tháng 01 năm 2016 đến tháng 12 năm 2020 mức đóng hằng tháng thấp nhất là 154.000 đồng/tháng; mức đóng hằng tháng cao nhất là 5.324.000 đồng/tháng cho tới khi Chính phủ quy định mức lương cơ sở mới.

   Ví dụ: Cô đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ tháng 4/2017 với mức thu nhập tháng (Mtnt) lựa chọn là 4.000.000 đồng/tháng, phương thức đóng hằng tháng. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hằng tháng của Cô sẽ là 22% x 4.000.000 đồng/tháng = 880.000 đồng/tháng.

   Đề nghị Cô liên hệ với Bảo hiểm xã hội quận Ninh Kiều hoặc Đại lý thu Bưu điện nơi Cô cư trú để được hướng dẫn cụ thể về mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện cho phù hợp.

   - Trường hợp cô có 18 năm làm việc trong môi trường độc hại: cô nêu chưa nói rõ là cô làm nghề, công việc nặng nhọc độc hại (nghề này do Bộ LĐTBXH quy định) còn “môi trường độc hại” thì hiện nay không có quy định để hưởng chế độ hưu trí đối với “môi trường độc hại”. Nếu cô có 18 năm làm nghề nặng nhọc độc hại thì phải có tổng thời gian đóng đóng BHXH bắt buộc 20 năm trở lên mới đủ điều kiện về thời gian để được nghỉ hưu trươc tuổi.

   Câu 4: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Kính gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ

   Tôi ở phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Tôi đọc Luật Bảo hiểm y tế thấy thông tuyến khám chữa bệnh xã, huyện, thông tuyến huyện trên toàn quốc là như thế nào? nhờ cơ quan Bảo hiểm xã hội giải thích dùm, để đảm bảo quyền lợi khi tôi đi khám chữa bệnh. Cám ơn!

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Bạn thân mến !

   Thông tuyến là cách gọi đơn giản, dễ hiểu, có nghĩa là người tham gia BHYT có thể đến khám, chữa bệnh (KCB) ngoài nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ mà không cần giấy chuyển viện.

   Quy định tại Khoản 4, Điều 22 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế, từ ngày 01/01/2016 người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh thông tuyến huyện trở xuống trong cùng địa bàn tỉnh.

   Ví dụ như bạn đăng ký KCB ban đầu tại Trung tâm y tế quận Bình Thủy hoặc các Trạm Y tế phường thuộc Bình Thủy thì vẫn được khám chữa bệnh tại các Bệnh viện hay Trung tâm y tế quận, huyện hay các Trạm Y tế xã, phường thị trấn khác ngoài quận Bình Thủy còn lại thuộc địa bàn thành phố Cần Thơ.

   Riêng trường hợp đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện quận, huyện thì được hưởng chế độ BHYT đúng quy định, trên toàn quốc (không áp dụng đối với trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực kể cả phòng khám đa khoa tư nhân) Ví dụ như bạn đăng ký tại Bệnh viện tuyến quận, huyện khác ngoài thành phố Cần Thơ đến khám chữa bệnh trung tâm y tế hay bệnh viện quận, huyện thuộc thành phố Cần Thơ thì vẫn được hưởng đúng quyền lợi BHYT.

   Một vài ý kiến trao đổi cùng bạn ! 

   Câu 3: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Kính gửi Ban tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến!

   Tôi tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình, trong hộ khẩu có 2 người đã tham gia BHYT theo diện bắt buộc thì những người còn lại trong hộ phải mua hết, được biết có giảm trừ tỷ lệ %, vậy cho hỏi người thứ nhất tính trừ từ những người thân còn lại hay từ những người đã tham gia BHYT bắt buộc? Nhờ chương trình trả lời giúp, tôi xin cám ơn!

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (Thông tư số 41) thì nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

   a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều 1 Thông tư số 41 và người đã khai báo tạm vắng;

   b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều 1 Thông tư số 41;

   Ví dụ 1: Gia đình ông A có 05 người có tên trong sổ hộ khẩu, trong đó có 01 người hưởng lương hưu, 01 người là công chức. Vậy số người tham gia BHYT theo hộ gia đình ông A được xác định là 03 người (Trừ người hưởng lương và người là công chức đã có thẻ BHYT), nếu 03 người có nhu cầu đóng BHYT một lần cho cả năm, số tiền đóng BHYT được xác định như sau:

   - Người thứ nhất: 1.210.000 đồng  x 4,5% x 12 tháng = 653.400 đồng.

   - Người thứ hai:    653.400 đồng  x 70%  = 457.380 đồng.

   - Người thứ ba:     653.400 đồng  x  60% = 392.040 đồng.

   Đối chiếu với quy định nêu trên trường hợp của gia đình bạn tính giảm trừ từ những người còn lại có tên trong sổ hộ khẩu. 

   Câu 2: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi

   Chào BHXH TP. Cần Thơ!

   Đơn vị em có tham gia BHXH cho nhân viên có HKTT tỉnh khác. Hiện nay, một số nhân viên đã chuyển hộ khẩu về Cần Thơ, thay đổi số CMND, và có một số trường hợp thay đổi CMND sang căn cước công dân. Vậy cho em hỏi, giờ thông tin nhân viên đã thay đổi thì đơn vị có cần làm hồ sơ điều chỉnh lại không? Nếu phải điều chỉnh thì hồ sơ gồm gì? Nếu không cần điều chỉnh thì căn cứ vào đâu? Em cám ơn.

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Theo quy định tại Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Đối với những vấn đề bạn hỏi người lao động và đơn vị không phải làm hồ sơ điều chỉnh.

   Tuy nhiên, hiện nay BHXH thành phố Cần Thơ và BHXH các quận, huyện đang thực hiện rà soát bàn giao sổ cho người lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Người lao động có thể ghi các nội dung nêu trên vào Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mẫu số 03) để cơ quan BHXH cập nhật lại mà không cần bổ sung hồ sơ. 

   Câu 1: Bạn đọc từ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi:

   Chương trình cho tôi hỏi, tôi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, có đăng ký khám chữa khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, nhưng ở xã không đủ điều kiện để sinh con mà phải đưa lên huyện, tôi muốn vượt tuyến không lên huyện mà sinh con ở bệnh viện tuyến tỉnh luôn thì có được không? bảo hiểm y tế có chi trả không?

   Tôi xin cảm ơn!

   Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ trả lời:

   Chào bạn!

   - Theo quy định tại Khoản 4, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung: Trường hợp bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm y tế xã, khi khám bệnh, chữa bệnh ở bệnh viện huyện trong cùng địa bàn tỉnh là đúng tuyến.

   - Theo quy định tại Khoản 3, Điều 22, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung:

   + Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến (không có giấy giới thiệu chuyển tuyến), người bệnh không trong tình trạng cấp cứu được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng qui định và theo tỷ lệ hưởng BHYT như sau:

   ·  Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

   ·  Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

   ·  Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngày 01/01/2016.

   + Trường hợp người bệnh vào viện trong tình trạng cấp cứu, thì hưởng BHYT đúng tuyến (Bác sĩ tại bệnh viện xác định, tình trạng người bệnh thuộc diện cấp cứu hay không cấp cứu để giải quyết chế độ BHYT theo quy định).f bạn

   Liên hệ vấn đề bạn hỏi đối chiếu với các quy định trên: trường hợp của bạn tự vượt tuyến lên thẳng bệnh viện tỉnh vẫn được hưởng chế độ BHYT là 60% chi phí điều trị nội trú (trừ trường hợp cấp cứu hoặc có giấy chuyển viện từ bệnh viện tuyến huyện)

   Chúc bạn và con bạn được "mẹ tròn con vuông"!