Appic

Âm dương lịch

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay68
mod_vvisit_counterHôm qua285
mod_vvisit_counterTrong tuần68
mod_vvisit_counterTrong tháng9050

Liên kết Weblogo liên kết

Văn bản mới

appic

Lấy ý kiến

Đánh giá tinh thần, thái độ phục vụ của bộ phận Tiếp nhận - quản lý hồ sơ
 

-

Theo bạn phòng nghiệp vụ nào của BHXH giải quyết hồ sơ trễ hẹn nhiều nhất ?
 

Đăng nhậpLogo liên kết


Trả lời mail của bạn đọc ndbaond@gmail.com In
Thứ sáu, 28 Tháng 4 2017 10:22
   Hỏi: Trường hợp công chức nam đã đóng 35 năm BHXH xin nghỉ vì không muốn tiếp tục làm việc nữa (Điều kiện được lãnh đạo cho nghỉ việc). Vậy các chế độ mà công chức này được hưởng theo quy định sẽ như thế nào? Xin cám ơn!
   Phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ trả lời như sau:

   Do Ông cung cấp thông tin không đầy đủ nên Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ không thể trả lời cụ thể về trường hợp của ông. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì các chế độ BHXH ông được hưởng thuộc một trong các chế độ sau đây:
   1. Trợ cấp BHXH 1 lần: khi thuộc một trong các trường hợp: ra nước ngoài để định cư hoặc đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế  (theo Điểm b, c, Khoản 1, Điều 60 Luật BHXH 2014) hoặc bị các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục (theo Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 14/2016/TT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế).
   2. Chế độ hưu trí
   Về điều kiện hưởng lương hưu (theo Điều 54 Luật BHXH 2014):
Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;
   b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiếm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;
   c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đù 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;
   d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.
   3. Về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (theo Điều 55 Luật BHXH 2014):
Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) nếu thuộc một trong các trường họp sau đây:
   a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
   b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
   c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiếm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.
Trường hợp, nếu nghỉ hưu trước tuổi so với Điều 54 Luật BHXH 2014, do suy giảm khả năng lao động thì mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2% tỉ lệ hưởng lương hưu.

Trân trọng kính chào!